Vua cờ Carlsen ám chỉ FIDE ‘ngu ngốc’


Ba LanMagnus Carlsen chê trách điều lệ giải cờ nhanh thế giới của FIDE là bất công, khiến anh không thể đấu tie-break tranh ngôi vô địch tối 28/12.

“Điều lệ này thật ngu ngốc. Hoặc là mọi kỳ thủ đồng điểm hạng nhất đấu tie-break, hoặc là không có vòng tie-break nào cả”, Carlsen nói với kênh truyền hình Na Uy NRK sau ván cuối giải cờ nhanh thế giới.

Sau 13 ván cờ nhanh, có bốn kỳ thủ cũng dẫn đầu với 9,5 điểm là Carlsen, Nodirbek Abdusattorov, Ian Nepomniachtchi và Fabiano Caruana. Nhưng theo điều lệ giải, chỉ Abdusattorov và Nepomniachtchi vào đánh tie-break tranh chức vô địch vì họ có chỉ số phụ tốt hơn. Abdusattorov bất ngờ thắng Nepomniachtchi ở hai ván tie-break, và thành kỳ thủ trẻ nhất lịch sử vô địch cờ nhanh thế giới ở tuổi 17. Còn Carlsen đứng thứ ba chung cuộc, mất thế thống trị ở cả ba thể loại cờ.

Carlsen chúc mừng chức vô địch của Abdusattorov, nhưng cũng phản đối điều lệ giải trên sóng NRK. Ảnh: chụp màn hình

Carlsen chúc mừng chức vô địch của Abdusattorov, nhưng cũng phản đối điều lệ giải trên sóng NRK. Ảnh: chụp màn hình

“Tôi rất tiếc vì không được vào đánh tie-break”, Carlsen nói thêm. “Vài năm trước, giải không có vòng tie-break. Dĩ nhiên tôi phải đọc trước điều lệ giải. Tôi nghĩ đấu tie-break cũng không sao, miễn là không tạo ra sự bất công nào cả. Những giải cờ hàng đầu nên đấu tie-break và tôi nghĩ Candidates cũng nên áp dụng vòng này. Khi có nhiều kỳ thủ bằng điểm, họ nên cùng vào đấu tie-break. Nếu không, sẽ chẳng có ý nghĩa gì. Tôi hiểu rõ điều lệ, nhưng FIDE cần thay đổi. Một giải thế giới không thể nghiệp dư như vậy”.

Carlsen được nhiều cao thủ khác ủng hộ. Kỳ thủ số ba cờ nhanh thế giới Hikaru Nakamura viết lên Twitter: “Giảm số ván từ 15 xuống 13 đã là lạ rồi. Nhưng điều lệ đánh tie-break như thế ở một giải thế giới thì thực sự lố bịch”. Còn cựu á quân thế giới Sergey Karjakin phản hồi: “Giờ tôi cũng đồng ý với một Vua cờ”.

Đây không phải lần đầu Carlsen phản ứng với điều lệ đánh tie-break tương tự. Tại siêu giải Sinquefield Cup 2018, Carlsen, Levon Aronian và Caruana đồng điểm dẫn đầu. Điều lệ giải quy định chỉ hai kỳ thủ bằng điểm, với chỉ số phụ tốt hơn, sẽ đấu tie-break, trong trường hợp này là Carlsen và Aronian. Nhưng, cả Carlsen lẫn Aronian đều không muốn vậy. “Hoặc là cả ba cùng đấu tie-break, hoặc là cả ba đồng vô địch”, Carlsen nói khi đó. Cuối cùng, ban tổ chức trao danh hiệu cho cả ba kỳ thủ này.

Tại giải cờ nhanh thế giới 2021, Abdusattorov và Nepomniachtchi được vào đánh tie-break nhờ có chỉ số Buchholz (tổng điểm của các đối thủ) tốt hơn. Đại kiện tướng David Howell cho rằng cách lựa chọn này gây khó hiểu cho người hâm mộ. Anh nói với NRK: “Các phép tính toán học này không phải cách hay để chọn người đánh tie-break. Tôi nghĩ mọi kỳ thủ bằng điểm hạng nhất nên có cơ hội đánh tie-break. Chức vô địch phải được phân định trên bàn cờ, chứ không phải bằng các phép toán. Khán giả sẽ khó hiểu cách tính như thế. Và thể thao cần được phân định theo cách rõ ràng và công bằng hơn”.

Phản hồi về những phát biểu của các kỳ thủ, Giám đốc Marketing và Truyền thông FIDE David Llada nói với Chess24: “Chúng tôi khó lòng chuẩn bị cho nhiều kỳ thủ đấu tie-break, vì không biết trước sẽ có bao nhiêu người bằng điểm. Đấy là vấn đề vì một giải đấu được phát sóng trực tiếp như thế này cần tuân theo thời gian biểu cố định. Tôi nghĩ để hai người đấu tie-break sẽ tốt hơn là không có loạt tie-break, vì khi đó chức vô địch sẽ được xác định dựa hoàn toàn theo chỉ số phụ. Ý kiến của các kỳ thủ được chúng tôi ghi nhận. Nhưng, họ nên biết trước điều lệ. Không có ai kiến nghị với chúng tôi điều này từ trước giải, hay trong buổi họp kỹ thuật”.

Cũng theo điều lệ giải, các kỳ thủ bằng điểm sẽ chia sẻ tiền thưởng. Vì thế, Abdusattorov, Nepomniachtchi, Carlsen và Caruana mỗi người nhận 45.000 USD.

Hôm nay thứ Tư 29/12, ngày đầu giải cờ chớp thế giới khởi tranh lúc 21h, giờ Hà Nội. Những kỳ thủ dự giải cờ nhanh đều góp mặt ở giải cờ chớp này.

Xuân Bình

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net

 • Related Posts

  Đại kiện tướng đột quỵ trên bàn đấu cờ vua

  BangladeshKỳ thủ 15 lần vô địch Bangladesh, Đại kiện tướng (GM) Ziaur Rahman qua đời ở tuổi 50 vì đột quỵ khi đang đánh giải quốc gia, hôm 5/7. Khi…

  Kỳ thủ đi lại gây ồn cho đối phương ở Candidates 2024

  CanadaKỳ thủ Nijat Abasov khiếu nại trọng tài việc Alireza Firouzja dùng giày đi lại gây ồn vào giờ thi, ở giải chọn người thách đấu Vua cờ 2024. Trong…

  You Missed

  SuperUnited Rapid & Blitz Croatia Day 2: Caruana Leads As Gukesh Climbs Into Contention

  SuperUnited Rapid & Blitz Croatia Day 2: Caruana Leads As Gukesh Climbs Into Contention

  Announcing The 2024 CrunchLabs Masters, Champions Chess Tour’s Third Event

  Announcing The 2024 CrunchLabs Masters, Champions Chess Tour’s Third Event

  Sigrun Øen, Mother Of Magnus Carlsen, Passes Away At 61

  Sigrun Øen, Mother Of Magnus Carlsen, Passes Away At 61

  SuperUnited Rapid & Blitz Croatia Day 1: MVL Sole Leader

  SuperUnited Rapid & Blitz Croatia Day 1: MVL Sole Leader

  Titled Tuesday July 9, 2024

  Titled Tuesday July 9, 2024

  Announcing The 2023 Create Your Own Course Winners

  Announcing The 2023 Create Your Own Course Winners