Vua cờ Carlsen tố hai kỳ thủ hàng đầu dàn xếp tỷ số

[ad_1]

Kỳ thủ số ba thế giới Mamedyarov thừa nhận đã thỏa thuận hòa với Karjakin ở một số giải đấu, sau cáo buộc từ Carlsen.

“Tôi biết Sergey Karjakin và Shakhriyar Mamedyarov đã dàn xếp tỷ số hòa ở những giải đấu trước đây”, Magnus Carlsen nói ở giải cờ vua Na Uy đang diễn ra. “Nếu như trận đấu của họ ở vòng ba của giải này cũng được dàn xếp từ trước, tôi cũng không bất ngờ. Nhưng tôi không có bằng chứng”.

Carlsen thẳng thắn tố cáo đồng nghiệp. Ảnh: Chess.com.

Carlsen thẳng thắn tố cáo đồng nghiệp. Ảnh: Chess.com.

Sau lời buộc tội từ Vua cờ Carlsen, Mamedyarov phải thừa nhận hành vi: “Đúng là thỉnh thoảng chúng tôi đã ngầm thỏa thuận trước ván đấu. Nhưng điều đó không phải luôn xảy ra ở các giải. Chỉ là đôi khi một kỳ thủ mệt mỏi hay không có cảm hứng, mà lại phải cầm đen, thì trận hòa là hợp lý nhất. Nhưng đáng lẽ kỳ thủ cần chiến đấu hết mình vì môn cờ vua và vì người hâm mộ”.

Qua bảy ván siêu giải ở Na Uy, Mamedyarov hòa sáu và thua một (trước Levon Aronian). Tại giải này, kỳ thủ số một Azerbaijan bị đau răng và thường xuyên phải đến nha sĩ chăm sóc. Điều này ảnh hưởng đến thành tích thi đấu của Mamedyarov. Ở ván ba, anh cầm trắng nhưng chủ động hòa Karjakin sau 28 nước cờ, ở thế chiếu bất biến. Dù vậy, hai cao thủ đều khẳng định họ không dàn xếp kết quả ván này.

Mamedyarov thừa nhận đã dàn xếp tỷ số. Ảnh: Chess.com.

Mamedyarov thừa nhận đã dàn xếp tỷ số. Ảnh: Chess.com.

Dàn xếp tỷ số hòa không bị cấm theo luật cờ vua của FIDE, nhưng điều này khiến người hâm mộ thất vọng khi không thấy được ván cờ cống hiến. Trong khi đó, kỳ thủ khi hòa sớm sẽ có thêm thời gian nghỉ ngơi, với mật độ thi đấu dày đặc ở những giải cờ.

Sau vòng bảy, có bốn kỳ thủ cùng 3,5 điểm là Carlsen, Aronian, Wesley So và Viswanathan Anand. Gây ấn tượng nhất ở ván bảy là cựu Vua cờ Anand. Kỳ thủ người Ấn Độ giúp đen có chiến thắng đầu tiên tại giải, trước Maxime Vachier-Lagrave. Ván đấu được Đại kiện tướng Robert Hess coi là “hoàn hảo” cho Anand.

*Vachier-Lagrave vs Anand

Vachier-Lagrave vs Anand

Vua cờ giai đoạn 2007-2013 có nước thí chất khá “ngông” ở nước 24…c5. Chính anh cũng thừa nhận không nghĩ rằng nước đi này có hiệu quả đến vậy. Khi hai bên đổi hậu ở nước 28, Đen đã có ưu thế chiến thắng.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *