Vua cờ Carlsen khởi động mục tiêu Elo 2900

[ad_1]

Hà LanTata Steel là giải cờ tiêu chuẩn đầu tiên của Magnus Carlsen, kể từ sau khi anh bảo vệ thành công ngôi Vua cờ trước Ian Nepomniachtchi.

Carlsen sẽ cầm quân đen gặp kỳ thủ 19 tuổi Andrey Esipenko ở ván đầu tiên của Tata Steel 2022, lúc 20h thứ bảy 15/1, giờ Hà Nội. Esipenko từng hạ Carlsen ở giải này năm ngoái, ngay trong lần đầu hai người đấu trí.

Carlsen (phải) trong ván cuối Tata Steel tháng 1/2021 gặp Maxime Vachier-Lagrave. Ảnh: Jurriaan Hoefsmit – Tata Steel Chess Tournament

Carlsen (phải) trong ván cuối Tata Steel tháng 1/2021 gặp Maxime Vachier-Lagrave. Ảnh: Jurriaan Hoefsmit – Tata Steel Chess Tournament

Tata Steel là một trong những siêu giải mời uy tín nhất hành tinh, và đây là lần thứ 84 giải được tổ chức. Giải năm nay quy tụ 14 kỳ thủ gồm Magnus Carlsen, Fabiano Caruana, Anish Giri, Jorden van Foreest, Shakhriyar Mamedyarov, Richard Rapport, Jan-Krzysztof Duda, Sergey Karjakin, Vidit Gujrathi, Daniil Dubov, Andrey Esipenko, Sam Shankland, Nils Grandelius và Praggnanandhaa. Elo trung bình của họ là 2.737.

Dựa theo Elo trung bình này, Carlsen cần giành ít nhất 12,5 điểm qua 13 ván mới vượt mốc Elo 2.900. Còn để ít nhất cũng tăng thêm Elo, Carlsen cần kiếm 9 điểm. Tại giải năm ngoái, Carlsen chỉ đạt 7,5 điểm và đứng thứ sáu.

14 kỳ thủ sẽ đấu vòng tròn một lượt từ 15/1 đến 30/1, mỗi ngày một ván và có ba ngày nghỉ. Mỗi kỳ thủ có 100 phút cho 40 nước đầu tiên, thêm 50 phút cho 20 nước tiếp theo và 15 phút cho phần còn lại của ván đấu. Sau mỗi nước đi, các kỳ thủ còn được cộng thêm 30 giây. Nếu có nhiều kỳ thủ bằng điểm hạng nhất, họ sẽ đấu tie-break để tranh chức vô địch. Ở giải năm ngoái, kỳ thủ chủ nhà Jorden van Foreest bất ngờ vô địch với 8,5 điểm, sau khi hạ đồng hương Anish Giri ở tie-break.

Giải năm nay vắng kỳ thủ số hai thế giới Alireza Firouzja, khi anh từ chối tham dự. Tài năng 18 tuổi được cho là không hài lòng với ban tổ chức ở giải năm 2021. Khi đó, anh đang thi đấu ván cuối thì phải rời bàn để nhường chỗ cho Foreest và Giri đấu tie-break. Firouzja được coi là đối thủ duy nhất Carlsen muốn gặp ở trận chung kết thế giới tiếp theo năm 2023.

Cặp đấu vòng một: Caruana – Karjakin, Dubov – Mamedyarov, Esipenko – Carlsen, Giri – Praggnanandhaa, Duda – Rapport, Van Foreest – Grandelius.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *