Tài năng trẻ Iran bỏ cuộc vì bị xếp đấu kỳ thủ Israel

[ad_1]

Alireza Firouzja xin thua đối thủ kém 282 Elo ở ván ba giải cờ vua Grenke Mở rộng, hôm 19/4.

Firouzja (Elo 2.669) và đối thủ Or Bronstein (2.387) cùng thắng hai ván đầu và gặp nhau ở ván ba. Kỳ thủ Iran 15 tuổi cầm đen và không xuất hiện ở bàn đấu, có nghĩa anh bị xử thua cuộc. Firouzja – hạt giống số ba – không mất Elo vì bỏ cuộc, nhưng giảm đáng kể cơ hội vô địch. 

Firouzja bị chặn đà thăng tiến lên Siêu đại kiện tướng.

Firouzja bị chặn đà thăng tiến lên Siêu đại kiện tướng.

Đây là sai lầm trong bốc thăm của ban tổ chức, khi các kỳ thủ Iran luôn tránh đối đầu với người Israel vì xung đột chính trị. Ở giải cờ Gibraltar Masters vừa qua, ban tổ chức cũng phải bốc thăm lại khi xuất hiện trường hợp kỳ thủ hai nước này gặp nhau.

Trên mạng xã hội, người hâm mộ phẫn nộ khi một tài năng như Firouzja bị kìm hãm bởi xung đột chính trị. “Thật đáng buồn. Đây là vấn đề nan giải với một kỳ thủ trẻ như Firouzja. Cậu ấy còn trẻ và có thể không bị trừng phạt nặng như một người trưởng thành nếu chơi hết sức trước Bronstein”, CĐV skinny_to_slim bình luận trên Reddit.

Trong bóng đá, đội tuyển Israel cũng chuyển sang Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vì bị các nước Trung Đông tẩy chay. UEFA cũng thường sắp xếp, không để cho các đội tuyển hoặc CLB từ Nga và Ukraina, hay Armenia và Azerbaijan gặp nhau.

Fizouzja đang hướng tới kỷ lục Siêu đại kiện tướng trẻ nhất lịch sử, vượt qua thần đồng Vi Dịch của Trung Quốc. Nhưng, ở ván bốn gặp kỳ thủ nữ Antonia Ziegenfuss (1.945), Firouzja thất bại và rời xa mục tiêu Elo 2.700. Ở ván này, kỳ thủ người Iran cầm trắng nhưng mất xe một cách khó hiểu.

Trắng vừa dùng xe bắt tốt e6, bỏ xe d4. Ziegenfuss kém Firouzja tới hơn 700 Elo, nhưng việc hơn hẳn xe giúp cô tạo ra bất ngờ lớn nhất giải.

Trắng vừa dùng xe bắt tốt e6, bỏ xe d4. Ziegenfuss kém Firouzja tới hơn 700 Elo, nhưng việc hơn hẳn xe giúp cô tạo ra bất ngờ lớn nhất giải.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *