Quang Liêm thua Vua cờ Carlsen ở Aimchess US

[ad_1]

Kỳ thủ Lê Quang Liêm kết thúc ngày đầu siêu giải cờ nhanh online Aimchess US với hai điểm qua năm ván, trong đó có thất bại trước Magnus Carlsen.

Quang Liêm cầm quân đen gặp Levon Aronian ở ván đầu tiên, tối 28/8, giờ Hà Nội, nhưng anh thí quân để tấn công thành. Sau đó anh đi vài nước yếu và mất thế chủ động, dẫn tới bị phản công và thất bại. Ván thứ hai cầm quân trắng, kỳ thủ TP HCM chia điểm với Jorden van Foreest.

Cầm quân đen gặp Carlsen ở ván thứ ba, Quang Liêm lép vế sau khai cuộc. Anh sau đó để mất hậu và không chống đỡ được áp lực từ kỳ thủ số một thế giới ở cả ba thể loại cờ. Quang Liêm chịu thua sau 43 nước cờ và rơi xuống nhóm cuối sau ván này. Đây cũng là thất bại thứ tám trong chín lần Quang Liêm gặp Carlsen.

Ở ván bốn, Quang Liêm cầm quân trắng và sớm đổi hậu với Wesley So. Thế cờ cân bằng trong suốt trận đấu, dẫn tới kết quả hoà. Với một điểm sau bốn ván, Quang Liêm vẫn đứng trong nhóm cuối.

Đến ván thứ năm cầm quân đen gặp kỳ thủ Ấn Độ Vidit Santosh Gujrathi, Quang Liêm gặp khó khăn sau khai cuộc. Nhưng về tàn cuộc, anh chuyển bại thành thắng nhờ tận dụng tốt sai lầm của đối thủ. Trong tán cuộc xe chống tượng và mã, Quang Liêm bắt được tượng trắng và thắng sau 72 nước cờ. “Tôi không thể tin nổi Vidit lại thua trong thế cờ đó. Cậu ấy mắc sai lầm đầu tiên ở nước 51, khi đáng lẽ phải đi vua f1 chứ không phải vua e3”, Đại kiện tướng Ấn Độ Surya Ganguly nói với Chess24.

Chiến thắng của Quang Liêm trước Vidit giúp anh khép lại ngày đầu tiên với kết quả -1 (thắng một, hoà hai, thua hai). Ảnh: chụp màn hình

Chiến thắng của Quang Liêm trước Vidit giúp anh khép lại ngày đầu tiên với kết quả -1 (thắng một, hoà hai, thua hai). Ảnh: chụp màn hình

Chiến thắng quan trọng này giúp Quang Liêm vươn lên thứ chín, ít hơn vị trí thứ tám của Anish Giri nửa điểm. Nhưng, phía sau anh là bốn kỳ thủ cũng được hai điểm, chỉ ít hơn chỉ số phụ. Nhóm cuối gồm ba người được 1,5 điểm.

Sau năm ván, Aronian dẫn đầu với bốn điểm. Magnus Carlsen và Vladislav Artemiev được 3,5 điểm. Mamedyarov, So, Leinier Dominguez và Aliea Firouzja được ba điểm.

Ngày thi thứ hai bắt đầu lúc 22h chủ nhật 29/8, giờ Hà Nội. Quang Liêm cầm quân đen gặp Jan-Krzysztof Duda ở ván sáu. Sau đó, anh đổi màu quân khi lần lượt đụng Firouzja, Daniel Naroditsky, Eric Hansen và Maxime Vachier-Lagrave.

Aimchess US quy tụ 16 kỳ thủ gồm Magnus Carlsen, Levon Aronian, Shakhriyar Mamedyarov, Anish Giri, Wesley So, Alireza Firouzja, Leinier Dominguez, Maxime Vachier-Lagrave, Jan-Krzysztof Duda, Vidit Gujrathi, Quang Liêm, Vladislav Artemiev, Jorden van Foreest, Daniel Naroditsky, Eric Hansen và Awonder Liang. Họ đấu vòng tròn một lượt cờ nhanh, chọn ra tám kỳ thủ điểm cao vào tứ kết. Mỗi ván có thời gian 15 phút cho mỗi kỳ thủ, thêm 10 giây sau từng nước đi. Các ván đấu cách nhau một tiếng.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *