Quang Liêm thua kỳ thủ số một Trung Quốc

[ad_1]

Sai lầm ở tàn cuộc xe khiến Lê Quang Liêm thua Đinh Lập Nhân ở ván thứ tư, siêu giải online Airthings Masters sáng 20/2.

Đinh được coi là kỳ thủ bất lợi nhất về giờ thi đấu, khi anh phải chơi từ 1h đến gần 6h sáng, giờ Bắc Kinh. Nhưng, kỳ thủ số một Trung Quốc kết thúc ngày thi đầu tiên với vị trí dẫn đầu giải, với 10 điểm. Anh thắng ba, hoà một ván, trong đó có chiến thắng trước kỳ thủ số một Việt Nam Lê Quang Liêm ở ván thứ tư, cũng là ván cuối trong ngày.

Quang Liêm cầm quân đen, nhưng đưa ván đấu về tàn cuộc xe trong thế hoà. Tàn cuộc xe là dạng phức tạp bậc nhất trong cờ vua. Và sai lầm của kỳ thủ 31 tuổi ở nước 36 bị Trắng tận dụng triệt để.

Thế cờ sau 36...Kh8. Máy tính đánh giá đây là sai lầm chí mạng khiến Đen thất bại. Quang Liêm chỉ còn một lựa chọn khác là 36...Kf8. Và đấy mới là nước cờ giúp Đen cầm hoà.

Thế cờ sau 36…Kh8. Máy tính đánh giá đây là sai lầm chí mạng khiến Đen thất bại. Quang Liêm chỉ còn một lựa chọn khác là 36…Kf8. Và đấy mới là nước cờ giúp Đen cầm hoà.

Đinh muốn đưa xe g7 sang b7, rồi doạ chiếu hết ở hàng tám. Lúc này, Quang Liêm không còn cách nào khác là phải đưa xe c1 về c8 để bảo vệ hàng tám. Nước cờ này khiến Đen bị động hơn, và không còn quân nào bảo vệ ô f1 cho tốt f2 phong cấp.

Thế cờ sau 37...Rc8.

Thế cờ sau 37…Rc8.

Sau vài nước chiếu ở hàng bảy, Trắng lại dồn vua đen về ô h8. Đinh chỉ cần đặt một xe ở f7 để ngăn tốt f2 phong cấp. Xe còn lại anh có thể lên g6 để bắt tốt h6.

Thế cờ sau 42.Rg6. Vua đen không thể di chuyển và Đen cũng không thể giữ tốt h6. Tốt đen f2 cũng không thể phong cấp. Với ưu thế hơn hai tốt, Đinh thắng sau bảy nước cờ nữa.

Thế cờ sau 42.Rg6. Vua đen không thể di chuyển và Đen cũng không thể giữ tốt h6. Tốt đen f2 cũng không thể phong cấp. Với ưu thế hơn hai tốt, Đinh thắng sau bảy nước cờ nữa.

Trở lại với nước cờ sai lầm 36..Kh8. Nếu Quang Liêm đi 36…Kf8, anh có thể ngăn Trắng chiếu hết ở hàng tám mà không cần đưa xe đen về hàng này. Khi đó, không những Đen ngăn chiếu hết, mà còn tiếp tục đe doạ đẩy tốt f1 phong cấp.

Có khả năng Quang Liêm tính sót nước 37...Re1. Nếu Trắng chiếu ở hàng tám, xe đen e1 sẽ về e8 chắn. Lúc này, Trắng sẽ phải chiếu liên tiếp để ngăn tốt f2 phong cấp, với sự bảo vệ của xe e1. Ván cờ khi đó sẽ hoà.

Có khả năng Quang Liêm tính sót nước 37…Re1. Nếu Trắng chiếu ở hàng tám, xe đen e1 sẽ về e8 chắn. Lúc này, Trắng sẽ phải chiếu liên tiếp để ngăn tốt f2 phong cấp, với sự bảo vệ của xe e1. Ván cờ khi đó sẽ hoà.

Ở ba ván trước đó, Quang Liêm thắng Eric Hansen, hòa Praggnanandhaa và thua Vladislav Artemiev. Anh kiếm bốn điểm và đứng thứ 12 trong 16 kỳ thủ dự giải sau ngày đầu tiên.

Bất ngờ là Vua cờ Carlsen cũng chỉ được bốn điểm như Quang Liêm. Đây là khởi đầu tệ nhất của Carlsen tại siêu giải do chính anh khởi xướng. Anh thắng Artemiev ở ván đầu, rồi hoà tân vô địch cờ nhanh thế giới Nodirbek Abdusattorov, trước khi thua liền hai ván trước Andrey Esipenko và Ian Nepomniachtchi.

Ngày thi thứ hai diễn ra bốn ván, bắt đầu lúc 0h ngày 21/2, giờ Hà Nội. Quang Liêm lần lượt gặp Jan-Krzysztof Duda, Levon Aronian, Shakhriyar Mamedyarov và Anish Giri. Kỳ thủ số một Việt Nam đang sống ở bang Missouri, Mỹ, nên sẽ thi đấu vào trưa và chiều.

Bảng điểm Airthings Masters 2022 sau bốn ván đầu tiên. Ảnh: Chess24

Bảng điểm Airthings Masters 2022 sau bốn ván đầu tiên. Ảnh: Chess24

Airthings Masters là chặng đầu tiên thuộc hệ thống giải có quỹ thưởng 1,5 triệu USD Champions Chess Tour 2022. Chặng này gồm 16 kỳ thủ là Magnus Carlsen (Na Uy), Đinh Lập Nhân (Trung Quốc), Ian Nepomniachtchi (Nga), Levon Aronian (Mỹ), Anish Giri (Hà Lan), Shakhriyar Mamedyarov (Azerbaijan), Jan-Krzysztof Duda (Ba Lan), Andrey Esipenko (Nga), Lê Quang Liêm (Việt Nam), Vladislav Artemiev (Nga), Vincent Keymer (Đức), Nodirbek Abdusattorov (Uzbekistan), Hans Niemann (Mỹ), Rameshbabu Praggnanandhaa (Ấn Độ), Eric Hansen (Canada) và Alexandra Kosteniuk (Nga). Các kỳ thủ đấu vòng tròn một lượt, với ba điểm cho ván thắng, hoà một điểm và thua không được điểm. Tám kỳ thủ điểm cao sẽ vào tứ kết đấu loại trực tiếp.

Thành tích tốt nhất của Quang Liêm ở Champions Chess Tour là vào chung kết Chessable Masters tháng 8/2021. Anh thua kỳ thủ Mỹ gốc Philippines Wesley So ở chung kết.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *