Quang Liêm thắng áp đảo kỳ thủ số tám thế giới

[ad_1]

Na UyLê Quang Liêm thắng trận thứ ba liên tiếp ở Oslo Esports Cup, khi hạ Anish Giri 2,5-0,5 tại vòng bảy tối 27/4.

Giri cầm quân trắng ở ván đầu, với thế cờ thuần vị trí (positional). Cờ cân bằng cho đến tàn cuộc mã và tốt, khi cả hai kỳ thủ đều muốn tấn công. Nhưng cuối cùng, chỉ từ một nước cờ sai lầm kỳ thủ số một Hà Lan, Quang Liêm tận dụng thành công để thắng ván bước ngoặt trận đấu.

Quang Liêm ngồi trước màn hình đấu Anish Giri tối 27/4 tại Na Uy. Ảnh: chụp màn hình

Quang Liêm ngồi trước màn hình đấu Anish Giri tối 27/4 tại Na Uy. Ảnh: chụp màn hình

Giri đứng thứ tám thế giới, theo Elo cờ tiêu chuẩn tháng 4/2022, và thứ 15 cờ nhanh. Vị trí của Giri cao hơn Quang Liêm đáng kể, dù trận đấu tối 27/4 lại cho thấy điều ngược lại.

Ở ván hai cầm quân đen, Giri bất ngờ nhập thành ngược chiều. Nhưng phản ứng của kỳ thủ này cho thấy anh ấn nhầm chuột, khi định đi xe d8. Quang Liêm đạt ưu thế lớn và tập trung các quân nặng ở cánh hậu để tấn công vua đen. Kỳ thủ số một Việt Nam chấp nhận thí tượng để đuổi vua đen chạy ra tới gần giữa bàn cờ. Sau đó anh bắt lại mã đen, mà các quân nặng vẫn cơ động hơn hẳn đối thủ. Quang Liêm thắng sau 37 nước cờ, để nâng tỷ số lên 2-0.

Đến ván thứ ba, Quang Liêm đạt ưu thế thắng, nhưng đồng ý hoà Giri. Kết quả đó vừa đủ để anh thắng chung cuộc 2,5-0,5, và kiếm thêm ba điểm, tương đương 7.500 USD. Đây là chiến thắng thứ ba liên tiếp của Quang Liêm, sau khi anh hạ Eric Hansen và Jan-Krzysztof Duda.

Quang Liêm có cơ hội vô địch, nhưng không nắm trong tay quyền tự quyết. Cũng ở vòng áp chót, Duda thắng thần đồng Rameshbabu Praggnanandhaa 2,5-0,5, còn Vua cờ Magnus Carlsen cũng hạ Hansen với tỷ số tương tự. Kết quả giúp Carlsen vươn lên đỉnh bảng với 12 điểm như Praggnanandhaa. Còn Quang Liêm và Duda đứng sau với 11 điểm.

Bảng điểm trước vòng cuối

TT Kỳ thủ Quốc tịch Điểm Tiền thưởng (USD)
1 Carlsen Na Uy 12 30.000
1 Praggnanandhaa Ấn Độ 12 30.000
3 Quang Liêm Việt Nam 11 27.500
3 Duda Ba Lan 11 27.500
5 Foreest Hà Lan 9 22.500
6 Mamedyarov Azerbaijan 8 20.000
7 Giri Hà Lan 6 15.000
8 Hansen Canada 3 7.500

Các cặp đấu ở vòng cuối là Quang Liêm – Foreest, Carlsen – Mamedyarov, Praggnanandhaa – Giri và Duda – Hansen. Quang Liêm sẽ vô địch nếu giành ba điểm trước Foreest, còn Carlsen, Praggnanandhaa và Duda không thắng. Vòng cuối diễn ra từ 23h thứ năm 28/4, giờ Hà Nội.

Oslo Esports Cup là chặng chính đầu tiên của Champions Chess Tour 2022, quy tụ tám kỳ thủ gồm Carlsen, Mamedyarov, Giri, Duda, Foreest, Quang Liêm, Praggnanandhaa và Hansen. Trong đó bốn kỳ thủ đầu nằm trong Top 15 thế giới. Họ đấu vòng tròn một lượt bảy trận để tính tiền thưởng. Với mỗi điểm qua từng trận đấu, kỳ thủ nhận 2.500 USD tiền thưởng. Tiền thưởng tối đa cho một kỳ thủ là 52.5000 USD, còn tối thiểu 5.000 USD ngay cả khi không đạt điểm nào.

Quang Liêm là kỳ thủ Việt Nam đầu tiên được dự một chặng chính của Champions Chess Tour. Giải này thuộc hệ thống giải có quỹ thưởng 1,6 triệu USD được khởi xướng bởi Carlsen – Vua cờ thứ 16 trong lịch sử 136 năm của chung kết cờ vua thế giới.

Sau Oslo Esports Cup, Quang Liêm sẽ về Việt Nam để chuẩn bị cho SEA Games vào tháng 5, cùng các đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Trần Tuấn Minh, Lê Tuấn Minh (nam), Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Hoàng Thị Bảo Trâm, Nguyễn Thị Mai Hưng và Bạch Ngọc Thuỳ Dương. Các kỳ thủ thi đấu 10 nội dung, chia năm nam, năm nữ, mỗi nội dung có hai người.

Đội cờ vua Việt Nam luôn được đánh giá cao ở Đông Nam Á. Một phần vì họ đều có cơ hội cọ xát với các kỳ thủ đẳng cấp trên thế giới, thông qua giải cờ vua quốc tế HDBank thường niên. Trong đó, Siêu đại kiện tướng Quang Liêm từng vào top 20 thế giới và vô địch cờ chớp thế giới và Đại kiện tướng nam Trường Sơn cũng hai lần đoạt HC vàng cá nhân bàn hai ở Olympiad cờ vua… Với sự đồng hành của HDBank, đội cờ vua Việt Nam đã đạt thành tích cao nhất trong lịch sử thi đấu ở Olympiad cờ vua: hạng 10 chung cuộc và giành huy chương Vàng cá nhân bàn 2 năm 2018. Sau hai năm liền gián đoạn vì Covid-19, giải cờ vua quốc tế HDBank dự kiến trở lại vào tháng 10/2022.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net

 • Related Posts

  Kỳ thủ đi lại gây ồn cho đối phương ở Candidates 2024

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Nijat Abasov khiếu nại trọng tài việc Alireza Firouzja dùng giày đi lại gây ồn vào giờ thi, ở giải chọn người thách đấu Vua cờ 2024.…

  Kỳ thủ 17 tuổi có quyền tự quyết tranh ngôi Vua cờ

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Ấn Độ Gukesh Dommaraju, 17 tuổi, độc chiếm đỉnh bảng trước ván cuối Candidates 2024, có quyền tự quyết vào chung kết cờ vua thế giới. Tại…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  You Missed

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura