Quang Liêm rơi khỏi nhóm Siêu đại kiện tướng

[ad_1]

Elo tức thời của kỳ thủ người TP HCM chỉ còn 2.698 sau ván hòa Yeoh Li Tian ở giải cờ vua Dubai hôm 7/4.

Lê Quang Liêm cầm đen đấu trí với Yeoh ở ván bảy sau gần năm tiếng, với 93 nước cờ. Cả hai tạo thế cờ đóng ở trung cuộc với hàng loạt cặp tốt đối xứng. Quang Liêm dồn quân sang cánh vua, rồi đổi lại cánh hậu để tìm cơ hội phá cấu trúc tốt. Anh thành công và tạo ra ưu thế thắng sau khi kỳ thủ người Malaysia sai sót ở nước 90. Nhưng, Quang Liêm mất lợi thế sau đó hai nước cờ.

Quang Liêm vừa đi 92...Nc2. Nước cờ này tạo điều kiện cho vua trắng đến b3, khống chế ô a2 của xe đen. Khi đó, Trắng có thể đẩy tốt cột a xuống phong cấp. Ưu thế lại thuộc về Trắng, nhưng cả hai vẫn đồng ý hòa. Với việc chỉ còn khoảng một phút suy nghĩ, không dễ để Quang Liêm tìm ra đường thắng với tàn cuộc phức tạp.

Quang Liêm vừa đi 92…Nc2. Nước cờ này tạo điều kiện cho vua trắng đến b3, khống chế ô a2 của xe đen. Khi đó, Trắng có thể đẩy tốt cột a xuống phong cấp. Ưu thế lại thuộc về Trắng, nhưng cả hai vẫn đồng ý hòa. Với việc chỉ còn khoảng một phút suy nghĩ, không dễ để Quang Liêm tìm ra đường thắng với tàn cuộc phức tạp.

Hòa đối thủ dưới cơ, Quang Liêm mất 2,5 Elo. Tính ở cả giải, anh mất 5,1 Elo. Hiệu quả thi đấu (rating performance – RP) của hạt giống số một chỉ là 2.618. Trước đây, lần gần nhất Quang Liêm rơi khỏi nhóm Siêu đại kiện tướng theo bảng điểm FIDE là tháng 10/2015. Ở ván tám, anh gặp Deepan Chakkravarthy. Nếu thắng, kỳ thủ số một Việt Nam sẽ trở lại nhóm 2.700.

Quang Liêm và Nguyễn Anh Khôi đang cùng có năm điểm. Tài năng trẻ của Việt Nam hạ Nitin S ở ván bảy với đòn dọa chiếu hết. Anh Khôi đang có RP 2.494. Ở ván tiếp theo, kỳ thủ 17 tuổi gặp Đại kiện tướng Alan Pichot. Nếu thắng hai ván cuối, chắc chắn Anh Khôi sẽ có thêm chuẩn Đại kiện tướng.

Giải cờ vua Dubai diễn ra từ 1/4 đến 9/4 với chín ván tính điểm. Quang Liêm là Siêu đại kiện tướng duy nhất tại giải. Nhưng anh gặp phải nhiều thách thức như Maxim Matlakov (2.692) hay Yuriy Kuzubov (2.653). Giải có 163 kỳ thủ, trong đó có 35 Đại kiện tướng. Anh Khôi là hạt giống số 33 theo Elo.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *