Quang Liêm ở nhóm đầu sau hai vòng giải cờ ở Mỹ

[ad_1]

Kỳ thủ số một Việt Nam đang có 1,5 điểm tại giải mời Mùa Xuân ở thành phố St Louis.

Lê Quang Liêm (Elo 2.715) khởi đầu ấn tượng với chiến thắng trước Đại kiện tướng Benjamin Bok (2.638) dù cầm quân đen. Cả hai chọn khai cuộc Catalonia, với thế trận cân bằng. Bước ngoặt đến ở trung cuộc, khi Box đi sai ở nước 28. Kỳ thủ người Hà Lan không lường trước đòn thí tốt của đối thủ.

Thế cờ sau 28.Rb1. Box tính sót nước khi thời gian gần cạn. Trắng muốn chiếm cột mở b, nhưng vô tình bỏ lỡ ô c5. Quang Liêm không ngại thí tốt bằng cách đẩy d5-d4. Sau khi đổi tốt, Đen có thể nhảy tượng lên c5 ghim xe trắng. 

Thế cờ sau 28.Rb1. Bok tính sót nước khi thời gian gần cạn. Trắng muốn chiếm cột mở b, nhưng vô tình bỏ lỡ ô c5. Quang Liêm không ngại thí tốt bằng cách đẩy d5-d4. Sau khi đổi tốt, Đen có thể nhảy tượng lên c5 ghim xe trắng. 

Nhờ phát hiện nhanh sai lầm của đối thủ, Quang Liêm tạo được hai tốt nguy hiểm ở trung tâm. Được hỗ trợ từ Hậu và xe, tốt đen thoải mái tiến xuống hàng sáu, rồi hàng bảy.

Thế cờ sau 32...d2. Quang Liêm thí Hậu khá thú vị. Dĩ nhiên Trắng không thể bắt Hậu, vì Đen sẽ ăn xe ở e1 và phong Hậu mới. Đến đây Box rơi vào thế thua hoàn toàn, nhưng vẫn cố gắng đánh tiếp chờ sai lầm của Quang Liêm.

Thế cờ sau 32…d2. Quang Liêm thí Hậu khá thú vị. Dĩ nhiên Trắng không thể bắt Hậu, vì Đen sẽ ăn xe ở e1 và phong Hậu mới. Đến đây Box rơi vào thế thua hoàn toàn, nhưng vẫn cố gắng đánh tiếp chờ sai lầm của Quang Liêm.

Trắng vừa ăn xe với 38.Bxe8. Nhưng đó là vì Quang Liêm chấp nhận thí xe. Bằng cách đó, Đen có thể đẩy tốt xuống e7. Với cặp tốt ở d7 và e7, Quang Liêm buộc đối thủ phải đầu hàng ngay. 

Trắng vừa ăn xe với 38.Bxe8. Nhưng đó là vì Quang Liêm chấp nhận thí xe. Bằng cách đó, Đen có thể đẩy tốt xuống e7. Với cặp tốt ở d7 và e7, Quang Liêm buộc đối thủ phải đầu hàng ngay. 

Sau khi thắng ván đầu, Quang Liêm cầm trắng tiếp đương kim vô địch U20 thế giới Aryan Tari (2.620). Nhận thấy khó có cửa thắng, Quang Liêm – hạt giống số hai – đồng ý hòa ở nước 36.

Sau hai ván, chỉ có ba trên 10 kỳ thủ đạt 1,5 điểm, đó là Quang Liêm, Tari và Illya Nyzhnyk (2.638). Hạt giống số một Vassily Ivanchuk nhập cuộc chậm khi mới có 0,5 điểm. Ván ba diễn ra chiều 4/3 (giờ Trung Mỹ).

Giải cờ Mùa Xuân (Spring Classic) diễn ra tại St Louis, bang Missouri, từ 2/3 đến 10/3 với 10 kỳ thủ có Elo trung bình 2.657. Quang Liêm nhiều lần chia sẻ anh tiếc nuối khi không thể dự giải cờ vua quốc tế HDBank 2019, do đã nhận lời mời đến St Louis trước đó. HDBank Mở rộng khởi tranh từ 7/3.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *