Quang Liêm mất ngôi, nhưng được học bổng Webster

[ad_1]

Vào trận rất quyết liệt ở vòng 10 nhưng Liêm lại hòa và chỉ đứng thứ 2 chung cuộc, nhưng anh có niềm vui bù khi được trao học bổng trường đại học tổng hợp Webster.

1-jpg-1350881067-1350881326_500x0.jpg
Các kỳ thủ chụp ảnh lưu niệm sau vòng đấu thứ 10.

Vòng đấu cuối của Spice Cup diễn ra rất căng thẳng bởi nếu Lê Quang Liêm hoặc Ding Liren giành chiến thắng, còn Maxime Vachier-Lagrave (Pháp) hòa hoặc thua thì ngôi vô địch sẽ thuộc về một trong hai kỳ thủ châu Á.

Tuy nhiên sự đột biến mà rất nhiều hy vọng đã không đến ở vòng 10 khi cả ba cặp đấu Wesley So – Lê Quang Liêm, Vachier-Lagrave – Meier, Balogh – Ding Liren đều kết thúc hòa cờ.

Cả Liêm, Vachier-Lagrave và Ding Liren đều quyết thắng trong trận này nhưng diễn biến ván cờ đã không dễ dàng như mong đợi. Đối thủ người Philippines của Liêm dường như rất biết cách chủ động đưa bàn cờ vào thế hòa, bởi đây là lần thứ 3 trong vòng vài tháng trở lại đây, Liêm phải chia điểm với Wesley So.

Thực tế cả Liêm và So đều muốn thắng trận này. Liêm lao vào tấn công ngay từ đầu nhưng vấp phải sự đáp trả rất rắn từ phía So. Trong ván đấu có hai lần So đưa ra những nước cờ yếu làm hỏng ý đồ phản công ngược về phía đối thủ. Tuy nhiên, dù nước đi này làm suy yếu thế tấn công của So, nhưng không tạo nhiều lợi thế cho Liêm tận dụng khoảng trống để vượt lên. Sau 41 nước đi, cả hai đã chấp nhận chia điểm.

Với việc mỗi kỳ thủ giành thêm 0,5 điểm sau ván đấu cuối, ngôi vô địch đã thuộc về siêu kiện tướng quốc tế người Pháp Maxime Vachier-Lagrave (6 điểm). Ding Liren và Lê Quang Liêm chia sẻ nhau ngôi á quân vì cùng được 5,5 điểm và hệ số phụ 26,5.

Maxime Vachier-Lagrave và Lê Quang Liêm tiếp tục đà tiến trên bảng xếp hạng các siêu đại kiện tướng quốc tế. Maxime Vachier-Lagrave được cộng 6,4 điểm và nâng Elo của mình từ 2705 lên 2711,4. Lê Quang Liêm được cộng 1,6 điểm và nâng số Elo lên 2705,6, nhảy hai bậc lên vị trí thứ 44 thế giới.

Trong khi đó Ding Liren bị trừ 0,5 điểm Elo và hiện tụt xuống vị trí thứ 49/50 các siêu đại kiện tướng thế giới.

le-quang-liem-JPG-1350881326_500x0.jpg
Tiến sĩ John Buck, Phó phòng đào tạo (ngoài cùng bên trái) và Tiến sĩ Anne Edmunds, Phụ trách ký túc xá trao học bổng trường Webster cho Liêm trong sự chứng kiếm của bà Susan Polgar, người sáng lập giải Spice Cup và mẹ của Lê Quang Liêm.

Tuy để mất ngôi vô địch nhưng Lê Quang Liêm có niềm vui bù khi anh được trao học bổng của trường Đại học tổng hợp Webster.

Trang thông tin chính thức của giải susanpolgar.blogspot.com thông báo: “Đại kiện tướng quốc tế Lê Quang Liêm, nhà vô địch Spice Cup 2011, hai lần vô địch Aeroflot mở rộng và là kỳ thủ số 1 Việt Nam, sẽ tham dự chương trình học bổng Spice tại trường Đại học tổng hợp Websters vào mùa thu năm 2013”.

Xếp hạng toàn giải: 1- Maxime Vachier-Lagrave (6 điểm), 2- Ding Liren (5,5 điểm), 2- Lê Quang Liêm (5,5 điểm), 4- Wesley So (5 điểm), 5- Csaba Balogh (4 điểm), 5- Georg Meier (4 điểm).

> Xem ván đấu Lê Quang Liêm – Wesley So

Minh Hà

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *