Quang Liêm khởi đầu tốt ở Đại hội trí tuệ thế giới

[ad_1]

Kỳ thủ số một Việt Nam đạt 2,5 điểm qua bốn ván đầu cờ nhanh, tại Hành Thuỷ (Hà Bắc, Trung Quốc) chiều 14/5.

Kết quả giúp Lê Quang Liêm (Elo cờ nhanh 2.706) đứng ở nhóm hai, cùng Anton Korobov (2.756), Ivan Cheparinov (2.629), Dmitry Andreikin (2.759) và Ruslan Ponomariov (2.682). Nhóm đầu có hai kỳ thủ, là Vladimir Fedoseev (2.718) và Leinier Domiguez Perez (2.752), với ba điểm.

Quang Liêm khởi đầu bằng quân trắng, gặp kỳ thủ chủ nhà Dư Ương Y (2.784). Kỳ thủ người TP HCM bước vào tàn cuộc xe đấu mã, nhưng Đen phòng ngự khéo léo để thủ hoà. Ở ván hai gặp Korobov, Quang Liêm cầm đen và chủ động tạo thế bất biến ba lần để hoà.

Quang Liêm (trái) ở ván cờ nhanh thứ ba gặp Leko. 

Quang Liêm (trái) ở ván cờ nhanh thứ ba gặp Leko. 

Bước ngoặt đến với Quang Liêm ở ván ba, khi anh cầm trắng gặp Peter Leko (2.702) – kỳ thủ từng tranh ngôi Vua cờ với Vladimir Kramnik năm 2004. Quang Liêm chọn khai cuộc Tây Ban Nha và chủ động tạo tốt thông có bảo vệ ở cột d. Trắng dồn ép và buộc đối thủ đi một số nước yếu. Hai bên bước vào tàn cuộc mã, với ưu thế một tốt cho trắng. Quan trọng hơn, sự nguy hiểm của tốt cột d giúp Quang Liêm thắng sau 54 nước cờ.

Ở ván thứ tư, Quang Liêm cầm đen hoà Boris Gelfand (2.719) – người thách đấu Vua cờ Viswanathan Anand năm 2012. Đen ưu nhỏ, nhưng Trắng tìm ra nước chiếu bất biến bằng Hậu và chia điểm.

Đại hội trí tuệ thế giới (World Masters Championship) do Hiệp hội thể thao trí tuệ quốc tế (IMSA) tổ chức lần đầu năm 2011. Đại hội năm 2019 diễn ra từ 14/5 đến 19/5 tại Hành Thuỷ, với năm môn thi: Cờ vua, cờ tướng, cờ Nhật Bản (Shogi), cờ nhảy (draughts) và đánh phỏm (bridge). Hơn 200 VĐV đến từ hơn 40 quốc gia tranh tài ở 17 nội dung.

Môn cờ vua tại Đại hội tổ chức hai nội dung, là cờ nhanh và cờ chớp. Cờ nhanh có 11 ván đấu tính điểm, trong đó mỗi kỳ thủ có 15 phút suy nghĩ, cộng thêm 10 giây sau mỗi nước đi. Ngày 15/5, các kỳ thủ đấu bốn ván cờ nhanh tiếp theo. Quang Liêm là đại diện duy nhất của Việt Nam được mời dự môn cờ vua.

Anh là hạt giống số 10 cờ nhanh. Nội dung này có 16 kỳ thủ.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *