Quang Liêm dự giải của Vua cờ Carlsen

[ad_1]

Kỳ thủ số một Việt Nam – Lê Quang Liêm – có cơ hội tái đấu Vua cờ Magnus Carlsen, ở chặng thứ năm của hệ thống Champions Chess Tour.

“Tôi được mời dự giải của Carlsen từ 24/4 đến 2/5, và muốn tập trung tối đa cho giải đấu online này”, Quang Liêm nói với VnExpress hôm 14/4.

Quang Liêm có cơ hội so tài với Carlsen thêm lần nữa, dù ở cờ trực tuyến. Ảnh: GCT

Quang Liêm có cơ hội so tài với Carlsen thêm lần nữa, dù ở cờ trực tuyến. Ảnh: GCT

Lần thứ hai Quang Liêm được mời dự Champions Chess Tour 2020-2021. Lần đầu đến ở Skilling Open, chặng đầu tiên trong hệ thống, tháng 11/2020. Khi đó, Quang Liêm kiếm tám điểm và đứng thứ 10 trong 16 kỳ thủ. Anh bằng điểm ba kỳ thủ khác trong top 8, nhưng không thể vào tứ kết vì chỉ số phụ thấp hơn. Ở đó, Quang Liêm cũng lần đầu cầm hoà được Carlsen, sau sáu ván toàn thua.

Tên chính thức và danh sách kỳ thủ dự chặng thứ năm của Champions Chess Tour chưa công bố. Nhưng ngoài Quang Liêm và Carlsen, ít nhất sẽ có thần đồng 15 tuổi của Ấn Độ – Rameshbabu Praggnanandhaa. Cậu nhận vé mời dự nhờ vô địch Polgar Challenge hôm 11/4.

Carlsen vẫn chưa thắng chặng nào của Champions Chess Tour 2020-2021, và về nhì hai lần. Trong bốn chặng đã qua, Wesley So hai lần về nhất, đều ở giải Regular. Còn ở hai giải Major, Teimour Radjabov và Anish Giri lần lượt chiến thắng.

Chặng thứ năm trùng với thời điểm diễn ra Candidates – giải chọn ra người thách đấu ngôi Vua cờ của Carlsen. Vì thế những kỳ thủ quen thuộc của Champions Chess Tour như Giri, Ian Nepomniachtchi và Maxime Vachier-Lagrave sẽ chọn dự Candidates.

Chặng thứ năm là giải Regular, với quỹ thưởng 100.000 USD, bằng một nửa Major. Người thắng chặng nhận được 30.000 USD. Giải vẫn gồm 16 kỳ thủ tham dự, đấu vòng tròn một lượt cờ nhanh để chọn ra top 8 vào tứ kết. Quỹ thưởng của mùa giải Champions Chess Tour này lên tới 1,5 triệu USD.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *