Quang Liêm đồng hạng tám Grand Swiss

[ad_1]

Isle of ManKỳ thủ Lê Quang Liêm hòa trên thế thắng trước đối thủ Nga David Paravyan, ở ván cuối giải cờ vua Grand Swiss hôm 21/10.

Nếu thắng khi cầm quân đen gặp Paravyan, Quang Liêm có thể đồng điểm hạng ba tại giải. Kỳ thủ TP HCM ưu nhẹ ở trung cuộc với tốt thông cột d, nhưng Trắng không mắc sai lầm nào cho đến tàn cuộc. Paravyan, 21 tuổi, sai lầm ở nước 68, trong tàn cuộc xe và tốt. Nhưng Quang Liêm không tận dụng được cơ hội.

Hình cờ sau 69.hxg5. Lượt đen đi, máy tính đề xuất 69...Rd6. Nước cờ này giúp ngăn tốt trắng xuống g6. Trắng không thể bắt tốt d3 vì khi đó tốt đen cột a sẽ xuống phong cấp. Có thể nói đen nhanh hơn một nhịp.

Hình cờ sau 69.hxg5. Lượt đen đi, máy tính đề xuất 69…Rd6. Nước cờ này giúp ngăn tốt trắng xuống g6. Trắng không thể bắt tốt d3 vì khi đó tốt đen cột a sẽ xuống phong cấp. Có thể nói đen nhanh hơn một nhịp.

Thực tế Quang Liêm chọn 69...Kb6, cho phép Trắng đẩy tốt xuống g6. Lúc này nhịp phong cấp đã cân bằng giữa tốt đen cột a và tốt trắng cột g.

Thực tế Quang Liêm chọn 69…Kb6, cho phép Trắng đẩy tốt xuống g6. Lúc này nhịp phong cấp đã cân bằng giữa tốt đen cột a và tốt trắng cột g.

Hòa sau 81 nước cờ, Quang Liêm kết thúc giải với bảy điểm (thắng ba, hòa tám ván). Anh cùng đứng thứ tám và được 9.600 USD như Paravyan, Alexander Grischuk, David Howell và Vidit Santosh Gujrathi. Kỳ thủ số một Việt Nam có thêm hai Elo, lên thứ 32 thế giới.

Quang Liêm kết thúc giải đấu thành công. Ảnh: Chess.com.

Quang Liêm kết thúc giải đấu thành công. Ảnh: Chess.com.

Kỳ thủ số hai Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn cũng hòa Maxim Matlakov ở ván cuối và đạt 6,5 điểm chung cuộc. Anh đồng hạng 14 và nhận 2.275 USD. Kỳ thủ Kiên Giang có thêm bảy Elo.

Chức vô địch bất ngờ thuộc về kỳ thủ Trung Quốc Vương Hạo. Đương kim vô địch HDBank Master 2019 cùng được tám điểm như Fabiano Caruana, nhưng hơn chỉ số phụ. Vương có hiệu quả thi đấu 2.900, tăng 25 Elo để lên thứ 17 thế giới. Anh nhận thưởng 65.000 USD như Caruana. Quan trọng hơn, Vương lần đầu giành suất dự Candidates 2020 – giải đấu chọn ra người thách đấu Vua cờ.

Vương Hạo trở thành kỳ thủ thứ tư giành suất dự Candidates 2020, sau Caruana, Teimour Radjabov và Đinh Lập Nhân. Ảnh: Chess.com.

Vương Hạo trở thành kỳ thủ thứ tư giành suất dự Candidates 2020, sau Caruana, Teimour Radjabov và Đinh Lập Nhân. Ảnh: Chess.com.

Vua cờ Magnus Carlsen thi đấu không tốt khi chỉ đạt 7,5 điểm. Anh mất sáu Elo, nhưng vẫn giữ vị trí số một thế giới. Hòa Levon Aronian ở ván cuối, Carlsen còn đạt chuỗi 101 ván bất bại, phá kỷ lục của Đinh Lập Nhân.

Grand Swiss được coi là giải cờ tiêu chuẩn, hệ Thụy Sĩ, mạnh nhất lịch sử. Giải năm nay diễn ra tại Đảo Man (Isle of Man), quy tụ 154 kỳ thủ, trong đó có 21 Siêu đại kiện tướng, cùng 110 kỳ thủ Elo trên 2.600.

Các kỳ thủ đấu 11 ván tính điểm, từ 10/10 đến 21/10. Mỗi kỳ thủ có 100 phút cho 40 nước đầu tiên, cộng thêm 50 phút cho 20 nước tiếp theo và thêm 15 phút cho những nước còn lại. Sau mỗi nước đi, thời gian được cộng thêm 30 giây, tính cả thời gian ghi biên bản.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *