Quang Liêm bất ngờ gục ngã tại SPICE Cup 2014

[ad_1]

Tính toán sai lầm ở thế cờ tàn, kỳ thủ số một Việt Nam thất bại Troff Kayden (Mỹ) dù được cầm quân trắng đi trước.

lime-5839-1414215489.jpg

Quang Liêm liên tiếp thua ba đối thủ có elo thấp hơn trong tháng 10 vừa qua. Ảnh: Vietnamchess.

Ván đấu thứ sáu, Lê Quang Liêm (elo 2.706) gặp đối thủ dẫn đầu Troff Kayden (Mỹ; 2.532) ở bàn một. Cầm quân trắng đi trước, nhưng kỳ thủ Việt Nam không khỏi e dè khi Kayden đang thi đấu rất hay ở giải Cờ vua tiêu chuẩn SPICE Cup 2014 do Đại học Webster tổ chức.

Sự tự tin thể hiện rõ khi Kayden vừa đánh bại Ray Robson (Mỹ; 2.628) bằng lối chơi táo bạo, mạnh mẽ. Khởi đầu ván đấu, Quang Liêm có thời điểm tạo ra khoảng cách hơn 15 phút thi đấu với Kayden. Nhưng kỳ thủ Mỹ thể hiện sự quyết đoán bằng việc đẩy xe vào vị trí D1 ở nước cờ thứ 29 và phá vỡ thế phòng ngự tưởng chừng vững chắc mà Quang Liêm tạo dựng.

Ngôi sao cờ vua Việt Nam sau đó thể hiện bản lĩnh, lấy lại thế trận khi dùng hậu ở vị trí C3 bảo vệ tượng vị trí C4 uy hiếp buộc hậu của đối thủ E6 phải thoái lui ở nước cờ thứ 32. Tuy nhiên, hạt giống số hai tại giải không giữ được ưu thế và để quân chốt đen của đối phương tiến về vị trí A1 và được phong hậu ở nước cờ 47. Dù ăn được một hậu của đối phương ở nước cờ 51, Quang Liêm vẫ đánh mất lợi thế vào tay đối phương.

Từ nước đi sai của Liêm khi đưa hậu về vị trí D8, Troff Kayden đã dùng hậu chiếu tướng buộc Quang Liêm phải đổi hậu để cứu vua. Mất đi quân chủ lực trên bàn cờ, Liêm chấp nhận trận thua 0-1 ở nước cờ 58.

Kết quả này khiến Quang Liên bị đẩy xuống thứ sáu với chỉ bốn điểm. Đây cũng là thất bại thứ ba của anh trước những đối thủ có elo thấp hơn mình kể từ giải cờ vua triệu đô Millionaire Chess 2014 khởi tranh đầu tháng 10/2014.

Trong khi đó Troff Kayden liên tiếp vượt qua hai kỳ thủ Robson và Quang Liêm để củng cố ngôi đầu bảng với 5,5 điểm trong tay.

Đông Anh

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *