Lê Quang Liêm giành Spice Cup 2011

[ad_1]

Trong ván cuối diễn ra rạng sáng nay với kỳ thủ người Cuba Leinier Dominguez, Lê Quang Liêm đã giành chiến thắng quyết định và chính thức vô địch Spice Cup 2011.

Lê Quang Liêm nhận cúp vô địch.
Lê Quang Liêm nhận cúp vô địch.

Cuộc đua tranh ngôi vô địch Spice Cup năm nay phải chờ đến kết quả của ván đấu thứ 10, trong đó hai kỳ thủ hàng đầu là Lê Quang Liêm và Leinier Dominguez đấu trực tiếp để tranh ngôi vô địch.

Trước ván đấu này, tình thế của Lê Quang Liêm đang bị đe dọa. Ở ngôi đầu, Dominguez giữ vững khoảng cách một điểm. Ở phía dưới, kỳ thủ người Đức Goerg Meier thi đấu thành công ở những ván cuối và kịp cân bằng 14 điểm với Lê Quang Liêm và thậm chí còn nhỉnh hơn về hệ số phụ.

Trong tình thế này, chỉ có chiến thắng Dominguez mới giúp Lê Quang Liêm khẳng định được vị trí. Kỳ thủ người Cuba là đối thủ nhiều duyên nợ với Lê Quang Liêm. Anh từng thua Liêm ở giải Casablanca tổ chức tại quê nhà Cuba – nơi Dominguez chưa từng biết đến thất bại trước đó – và thắng lại kỳ thủ Việt Nam ở ván 5 khi cầm quân trắng.

Ở ván 10, trong lần đọ sức lượt về, tới lượt Lê Quang Liêm giành quyền khai cuộc. Trong khi Quang Liêm chủ động tấn công với những nước đi chắc chắn thì Dominguez lại tỏ ra khá bối rối. Sức ép trong ván đấu quyết định này đã ảnh hưởng nhiều đến khả năng tư duy của kỳ thủ Cuba. Tại đây anh đã đi sai một nước cờ, nhờ đó Lê Quang Liêm đã tận dụng thành công để đẩy Domninguez vào thế thua cuộc.

Chiến thắng đã đem về cho Lê Quang Liêm ba điểm, giúp anh nhảy lên vị trí đứng đầu toàn giải với 17 điểm qua 10 ván đấu. Thua cuộc, Dominguez may mắn dừng chân ở ngôi á quân khi kỳ thủ trẻ người Đức Georg Meier bị cầm hòa trong ván cuối trước đối thủ người Pháp Sebastien Feller. Trận hòa này khiến Meier mất cơ hội vươn lên vị trí thứ hai. Cùng được 15 điểm như Dominguez, kỳ thủ Đức đứng hạng ba vì kém hệ số.

Kết quả thi đấu của Lê Quang Liêm tại Spice Cup 2011: ván 1: thắng Yuri Shulman, ván 2: thắng Georg Meier, ván 3: hòa Sebastien Feller, ván 4: hòa Ray Robson, ván 5: thua Leinier Dominguez, ván 6: thắng Yuri Shulman, ván 7: hòa Georg Meier, ván 8: hòa Sebastian Feller, ván 9: hòa Ray Robson, ván 10: thắng Leinier Dominguez. Tại Spice Cup áp dụng cách tính 3 điểm cho ván thắng, một điểm cho ván hòa.

Xếp hạng toàn giải: 1- Lê Quang Liêm (Việt Nam) 17 điểm, 2- Leinier Dominguez (Cuba), 15 điểm, 3- Georg Meier (Đức) 15 điểm, 4- Ray Robson (Mỹ) 11 điểm, 5- Sebastien Feller (Pháp) 9 điểm, 6- Yuri Shulman (Mỹ) 7 điểm.

M.H

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *