Kỳ thủ số ba Việt Nam lỡ Đại hội thể thao trong nhà châu Á vì thiếu kinh phí

[ad_1]

Trần Tuấn Minh thuộc số VĐV không thể góp mặt tại Đại hội thể thao trong nhà và võ thuật châu Á (AIMAG) 2017, do Tổng cục Thể dục Thể thao cắt kinh phí.

Đoàn thể thao Việt Nam dự AIMAG 2017 tại Ashgabat (Turkmenistan) từ 17/9 đến 27/9 với 175 thành viên, trong đó có 58 quan chức, HLV và 117 VĐV. Nhưng Tổng cục TDTT chỉ cấp kinh phí cho 70 quan chức, HLV và các VĐV thuộc năm bộ môn, gồm cử tạ, bơi, điền kinh, vật và taekwondo.

Số còn lại gồm HLV, VĐV cờ vua, muay, kickboxing, khiêu vũ thể thao, bowling, billiards & snooker, futsal, jiu-jitsu (nhu thuật), kurash (võ truyền thống Uzbekistan) đi bằng kinh phí địa phương và xã hội hóa. Vì thế, một số VĐV tài năng phải ở nhà, nếu bản thân hoặc địa phương không xoay sở được về kinh phí.

Hai kỳ thủ đến từ đoàn cờ vua Hà Nội – Trần Tuấn Minh và Nguyễn Văn Huy – thuộc số VĐV phải ở nhà vì lý do kể trên. 

ky-thu-so-ba-viet-nam-lo-dai-hoi-the-thao-trong-nha-chau-a-vi-thieu-kinh-phi

Trần Tuấn Minh (giữa) đang là đại kiện tướng ít tuổi nhất Việt Nam. Ảnh: Đức Đồng.

“Chúng tôi không ngờ Tổng cục không chi tiền cho giải này. Đúng ra, khi các VĐV đại diện cho quốc gia tham dự giải như này, Tổng cục sẽ lo hết. Nhưng năm nay họ ngừng cấp. Chúng tôi bị bất ngờ và giải này cũng không nằm trong kế hoạch của chúng tôi từ trước nên các kỳ thủ đoàn Hà Nội không thể tham dự”, ông Đặng Vũ Dũng, chủ nhiệm bộ môn cờ Hà Nội, chia sẻ với VnExpress về trường hợp Trần Tuấn Minh và Nguyễn Văn Huy.

Vị chủ nhiệm sau đó nói thêm: “Theo tôi, nguyên nhân của việc này có thể là Tổng cục đã chi nhiều tiền cho SEA Games. Không hiểu sao họ đánh giá cao SEA Games hơn Đại hội Thể thao trong nhà châu Á. Có lẽ, vì đại hội trong nhà ít môn hơn”.

Tại AIMAG 2017, môn cờ vua có 10 bộ huy chương, ở 10 nội dung, chia đôi cho bảng nam và bảng nữ. Các nội dung này gồm cờ tiêu chuẩn cá nhân, cờ nhanh đồng đội, cờ chớp đồng đội, cờ nhanh U23 và cờ chớp U23.

Đội cờ vua Việt Nam sẽ tham gia tranh tài với 11 VĐV, đều là những người đến từ các đoàn địa phương tự túc được kinh phí, gồm TP HCM (sáu VĐV), Bắc Giang (ba VĐV) và Cần Thơ (hai VĐV). 

Việc hai kỳ thủ xuất sắc đến từ đoàn Hà Nội bị lỡ hẹn, vì thiếu kinh phí, có thể được xem là một điều đáng tiếc cho đội cờ vua Việt Nam dự AIMAG 2017. 

ky-thu-so-ba-viet-nam-lo-dai-hoi-the-thao-trong-nha-chau-a-vi-thieu-kinh-phi-1

AIMAG là giải đấu thể thao tầm cỡ châu lục. 

Trần Tuấn Minh (Elo 2.547) là kỳ thủ số ba Việt Nam, và là người trẻ nhất trong nhóm đại kiện tướng của Việt Nam. Anh vừa vô địch giải cờ Dato Tan tại Malaysia, ngay trước mũi kỳ thủ thứ 10 Trung Quốc, Ma Qun (Elo 2.636). Nguyễn Văn Huy (2.449) cũng là kiện tướng quốc tế và được đánh giá cao.

Sự vắng mặt của Trần Tuấn Minh và Nguyễn Văn Huy sẽ khiến Quang Liêm, Trường Sơn và các đồng đội phải căng sức hơn trên năm nội dung, kéo dài chỉ một tuần từ 21/9 đến 27/9.

Tại AIMAG 2013 ở Incheon, Việt Nam xếp thứ ba toàn đoàn với tám HC vàng, bảy HC bạc và 12 HC đồng. Thành tích đó chỉ kém Trung Quốc (29 vàng) và chủ nhà Hàn Quốc (22 vàng). Trong đó, cờ vua Việt Nam với sáu VĐV, mang lại một HC vàng và một HC đồng trong tổng số bốn bộ huy chương. Các kỳ thủ đều được Tổng cục cấp kinh phí tham dự giải năm đó.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *