Giải cờ vua HDBank 2016: Vì sao Việt Nam không giữ được Cup

[ad_1]

Sự thiếu vắng của lá cờ đầu Lê Quang Liêm là một trong những lý do khiến các kỳ thủ Việt Nam không thể giữ Cup vô địch ở lại sân nhà.

Việc Quang Liêm xin rút lui ngay trước giờ khởi tranh giải cờ vua quốc tế HDBank 2016 khiến nhiều người hâm mộ hụt hẫng. Không những thế, điều này còn khiến các kỳ thủ Việt Nam rơi vào thế bất lợi về lực lượng, thiếu đầu tàu, trong khi giải đấu năm nay quy tụ nhiều kỳ thủ nước ngoài tiếng tăm.

Việc Wang Hao vô địch không có gì là bất ngờ vì anh có hệ số elo cao nhất trong các gương mặt dự giải (2.717). Bên cạnh đó, Trung Quốc còn có Ni Hua (2.691), Zhao Jun (2.613)… 

Không có Quang Liêm, gánh nặng vô địch đặt lên vai Nguyễn Ngọc Trường Sơn (elo 2.649). Diễn biến của giải cho thấy Trường Sơn rất khôn ngoan trong tính toán chiến thuật nhưng anh đã mất tất cả khi thua Wang Hao ở ván đấu thứ sáu. Đó là ván đấu mà Trường Sơn đủ sức cầm hòa hạt giống số một nhưng anh lại chủ động chơi “ăn cả, về không” với đối thủ để rồi nhận thất bại.

giai-co-vua-hdbank-2016-vi-sao-viet-nam-khong-giu-duoc-cup

Thua Wang Hao ở ván sáu, Trường Sơn lỡ hẹn với danh hiệu vô địch giải cờ vua quốc tế HDBank. 

Những ai theo dõi bước tiến trên chặng đường dài của Trường Sơn dễ thấy rằng lối thi đấu máu lửa, quyết thắng đã thành tính cách chơi cờ của anh. Điều này theo phân tích của các HLV giàu kinh nghiệm chính là tố chất của một kỳ thủ giỏi. Tuy nhiên không phải thời điểm nào cá tính trên cũng mang lại thành công mà trận thua trước Wang Hao khiến cảnh cửa vô địch trở nên rất hẹp với Trường Sơn đồng thời mở toang cánh cửa đăng quang cho kỳ thủ Trung Quốc.

Từ Mỹ, Quang Liêm bày tỏ sự tiếc nối khi không thể về Việt Nam để bảo vệ cúp vô địch giành được năm ngoái. Anh cũng trấn an những người quan tâm, yêu quý rằng sức khỏe bản thân đã tốt hơn.

Theo đánh giá của nhiều người, thành công lớn nhất của giải năm nay là ở bảng đấu thử thách (Challengers). Ngay lần đầu tổ chức, bảng đấu này đã tạo sức hút đặc biệt với sự tham dự của nhiều thành phần từ trẻ đến già. Diễn biến các ván đầu cũng đầy hấp dẫn và bất ngờ. Quan trọng hơn, bảng đấu là cơ hội để phát hiện những tài năng cho cờ vua Việt Nam, từ đó trui rèn họ để trở thành những “Lê Quang Liêm mới” cho làng cờ nước nhà.

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *