Đội tuyển cờ vua Việt Nam có mặt tại World Cup

[ad_1]

Ngày 9/8, đội tuyển cờ vua Việt Nam với sự góp mặt của hai tuyển thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã đặt chân tới Na Uy, sẵn sàng tham dự World Cup 2013.

liem-1376074428_500x0.jpg
Ba thầy trò HLV Lâm Minh Châu, Nguyễn Ngọc Trường Sơn, Lê Quang Liêm (bên trái). Ảnh: T.L.

Lên đường vào ngày 8/8, sau quãng thời gian bay kéo dài, ba thày trò HLV Lâm Minh Châu, Lê Quang Liêm, Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã có mặt tại thành phố Tromso, Na Uy để tranh tài tại World Cup cờ vua 2013.

Đây là giải đấu lớn nối tiếp theo giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới, nơi cả hai kỳ thủ hàng đầu Việt Nam thi đấu rất thành công, đặc biệt là Lê Quang Liêm đứng thứ 4 cờ nhanh và đăng quang ngôi vô địch thế giới cờ chớp.

Do quãng thời gian giữa hai giải đấu lớn này không có nhiều nên cả Liêm lẫn Sơn đều không kịp tìm sự trợ giúp từ các HLV giỏi của nước ngoài và tranh thủ quãng thời gian một tháng tự tìm tư liệu, tổng hợp thông tin về các đối thủ để lên phương án đối phó.

Quãng thời gian chuẩn bị đã qua, giờ là lúc các ván quyết đấu đã cận kề. Theo luật thi đấu của FIDE, giải World Cup thu hút 128 kỳ thủ đạt đủ tiêu chuẩn tham dự. Các đối thủ được xác định thứ hạng và chia cặp đấu theo tiêu chí kỳ thủ số 1 gặp số 128, số 2 gặp 127… Các vòng đấu được tiến hành theo thể thức loại trực tiếp, trong đó hai kỳ thủ đấu hai lượt với cờ truyền thống. Nếu không phân thắng bại sẽ phải đấu tiếp hai ván cờ nhanh. Nếu vẫn chưa xác định được người thắng thua thì trận đấu sẽ được quyết định bằng hai ván cờ chớp.

Trong khi đội tuyển Việt Nam đặt chân tới Tromso thuận lợi, thì thông tin từ ban tổ chức cho biết một số kỳ thủ châu Phi và kỳ thủ số 1 Ai Cập đã không hoàn tất được thủ tục visa để tới Na Uy tranh tài.

Các kỳ thủ sẽ họp kỹ thuật với ban tổ chức trong ngày 10/8 và chính thức bước vào thi đấu ngày 11/8 (giờ Việt Nam).

Theo kết quả bốc thăm, Lê Quang Liêm của Việt Nam đứng thứ 29 trong tổng số 128 kỳ thủ dự giải. Anh sẽ gặp kỳ thủ đứng thứ 100 tại giải, Oliver Barbosa (Philippines), ở vòng 1. Nếu giành chiến thắng, Quang Liêm sẽ tiếp tục đối đầu với người thắng ở cặp Flores – Vallejo Pons. Vượt qua được thử thách này, anh có thể gặp đối thủ được đánh giá rất cao là Alexandr Grischuk.

Trong khi đó, đứng ở vị trí thứ 85, Nguyễn Ngọc Trường Sơn có lá thăm đưa anh vào trận đấu vòng 1 gặp kỳ thủ Nga được xếp thứ 44, Vladimir Akopian.

Thể thức thi đấu World Cup cờ vua:

Mỗi trận đấu gồm 2 ván đấu (ngoại trừ chung kết là 4 ván). Các kì thủ có 90 phút cho 40 nước đi đầu tiên, tiếp theo là 30 phút cho phần còn lại của ván đấu, cộng thêm một khoảng thời gian là 30 giây cho mỗi nước đi kể từ nước thứ nhất. Mỗi ván đầu được tiến hành trong 1 ngày. Nếu trận đấu hoà sau 2 ván đấu thì hai đấu thủ phân thắng thua bằng các ván cờ nhanh và cờ chớp vào ngày thứ ba, với thể thức:

– 4 ván cờ nhanh (25 phút cộng với 10 giây cho mỗi nước đi)

– Nếu tỉ số vẫn hoà sau khi đấu cờ nhanh,các kỳ thủ đấu tiếp 2 ván (1 cặp) cờ chớp với 5 phút cộng 3 giây mỗi nước đi..

– Nếu bất phân thắng bại sau 8 ván cờ, một ván đấu quyết định được tiến hành (trắng buộc phải thắng, đen chỉ cần thủ hoà). Trắng có 5 phút, đen 4 phút, cả hai kì thủ đều có 3 giây cộng thêm mỗi nước đi tính từ nước 61. Đây được gọi là ván đấu Armageddon hay là “cái chết bất ngờ”. Ai bốc thăm thắng được chọn màu quân.

Anh Hoàng

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net

 • Related Posts

  Kỳ thủ đi lại gây ồn cho đối phương ở Candidates 2024

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Nijat Abasov khiếu nại trọng tài việc Alireza Firouzja dùng giày đi lại gây ồn vào giờ thi, ở giải chọn người thách đấu Vua cờ 2024.…

  Kỳ thủ 17 tuổi có quyền tự quyết tranh ngôi Vua cờ

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Ấn Độ Gukesh Dommaraju, 17 tuổi, độc chiếm đỉnh bảng trước ván cuối Candidates 2024, có quyền tự quyết vào chung kết cờ vua thế giới. Tại…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  You Missed

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura