Đinh Lập Nhân bắt kịp Carlsen

[ad_1]

Kỳ thủ số một Trung Quốc – Đinh Lập Nhân – hạ Ian Nepomniachtchi 2,5-1,5, ở vòng năm siêu giải cờ vua online Magnus Carlsen Invitational hôm 27/4.

Mấu chốt đến ở ván cờ nhanh cuối, khi Đinh cầm quân trắng và dàn hai xe xuống hàng bảy. Nepomniachtchi có thể cầm hoà nếu dàn hai xe đen ở cột d, phối hợp với tượng chiếu bất biến vua trắng. Kỳ thủ số một Nga vẫn còn 12 phút, nhưng đi quân quá nhanh và lỡ ý tưởng cầu hoà. Hai xe trắng loại hai tốt đen ở hàng bảy. Với lợi thế hai tốt, Đinh không bỏ lỡ chiến thắng.

Đinh Lập Nhân leo lên đỉnh bảng Magnus Carlsen Invitational. Ảnh: GCT.

Đinh Lập Nhân leo lên đỉnh bảng Magnus Carlsen Invitational. Ảnh: GCT.

Sự vội vàng của Nepomniachtchi khiến đồng hương Alexander Grischuk nổi giận khi bình luận trên Chess24. Kỳ thủ số hai Nga nói: “Đôi khi tôi ước mình là HLV của ai đó, để có thể đánh nát mông học trò đi ẩu. Nước cờ 29…Rd2 của Nepomniachtchi thật vô trách nhiệm. Sao lại vội vàng thế chứ!”.

Không bất ngờ khi Grischuk nổi giận đến vậy. Anh được biết đến với lối đánh chậm mà chắc, có phần cầu toàn. Tại Candidates 2020, Grischuk thường chiếm ưu thế trước đối thủ, nhưng nghĩ lâu nên cạn giờ và bị cầm hoà. Nepomniachtchi ngược lại, tính toán nhanh nhưng nhiều khi vội vàng và sót nước cờ. Grischuk nói thêm: “Yuri Dokhoian – cựu HLV đội tuyển Nga – từng nói rằng nếu tôi và Nepomniachtchi kết hợp lại, chúng tôi sẽ tạo ra một kỳ thủ rất đáng gườm đấy”.

Thế cờ sau 29.Ke4. Nepomniachtchi đưa xe xuống d2 không do dự, với mục đích bắt tốt trắng. Nhưng hai xe trắng đang gây áp lực mạnh và chủ động hơn, khiến Đen không kịp phản công. Ở đây Grischuk cho rằng nước đi tốt nhất của Đen phải là 29...Qd8. Đen sẵn sàng bỏ tốt f7, để chủ động tấn công vua trắng.

Thế cờ sau 29.Ke4. Nepomniachtchi đưa xe xuống d2 không do dự, với mục đích bắt tốt trắng. Nhưng hai xe trắng đang gây áp lực mạnh và chủ động hơn, khiến Đen không kịp phản công. Ở đây, Grischuk cho rằng nước đi tốt nhất của Đen phải là 29…Qd8. Đen sẵn sàng bỏ tốt f7, để chủ động tấn công vua trắng.

Thế cờ sau giả định 30.Rxf7. Đen sẽ đi tượng c6 chiếu. Trắng không thể dùng xe bắt tượng, vì sẽ mất xe còn lại. Xe đen sẽ chiếu bất biến dọc cột d, cầm hoà.

Thế cờ sau giả định 30.Rxf7. Đen sẽ đi tượng c6 chiếu. Trắng không thể dùng xe bắt tượng, vì sẽ mất xe còn lại. Xe đen sẽ chiếu bất biến dọc cột d, cầm hoà.

Giả sử vua trắng chạy lên f5 ở nước 31, để tìm cách nấp vào g4. Đen đi tượng về d7 chiếu, buộc trắng mất chất, nếu không sẽ mất xe f7.

Giả sử vua trắng chạy lên f5 ở nước 31, để tìm cách nấp vào g4. Đen đi tượng về d7 chiếu, buộc trắng mất chất, nếu không sẽ mất xe f7.

Chiến thắng trong ván quyết định, Đinh kiếm ba điểm trọn vẹn. Anh vươn lên dẫn đầu với 11 điểm, bằng Carlsen và Fabiano Caruana. Ở cặp đấu cùng giờ, Caruana thắng đồng hương Hikaru Nakamura. Kỳ thủ số một cờ chớp thế giới – Nakamura – bị đẩy xuống thứ tư với 10 điểm.

Sau năm vòng đấu, danh tính bốn kỳ thủ vào bán kết dần hé lộ. Carlsen, Caruana, Đinh và Nakamura đang tạo cách biệt lớn với nhóm sau, khi giải chỉ còn hai vòng. Ở vòng sáu, bắt đầu hôm nay lúc 21h, giờ Hà Nội, Carlsen đụng Nepomniachtchi, còn Alireza Firouzja gặp Anish Giri.

Bảng điểm sau vòng năm

TT Kỳ thủ Quốc tịch Điểm
1 Đinh Trung Quốc 11
1 Caruana Mỹ 11
1 Carlsen Na Uy 11
4 Nakamura Mỹ 10
5 Vachier-Lagrave Pháp 5
5 Nepomniachtchi Nga 5
7 Giri Hà Lan 4
8 Firouzja Iran 3

Giải cờ vua Magnus Carlsen Invitational gồm tám kỳ thủ, đấu online trong 16 ngày, từ 18/4 đến 3/5. Các kỳ thủ đấu vòng tròn, mỗi vòng đấu bốn ván cờ nhanh. Bốn kỳ thủ cao điểm sau bảy vòng lọt vào bán kết. Quỹ thưởng lên tới 250.000 USD – số tiền kỷ lục cho một giải đấu online.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *