Cờ cải tiến, sự kết hợp giữa người và máy tính

[ad_1]

Trong ván cờ cải tiến đầu tiên chính thức ra mắt, các kỳ thủ có cơ hội đánh giá thế cờ với sự giúp đỡ của các chương trình máy tính để chọn ra nước đi.

co-jpg-1365794532_500x0.jpg
Các kỳ thủ thử chơi cờ cải tiến. Ảnh: Digilander.

Ván cờ cải tiến đầu tiên của nữ trong lịch sử cờ vua đã diễn ra tại Kiev hồi đầu tháng 4. Hai kỳ thủ người Ukraine gồm đương kim vô địch thế giới FIDE là Anna Ushenina và người sáng lập Qũy từ thiện toàn Ukraine là Olena Boytsun đã chơi cờ với nhau. Quy định là mỗi nước được giới hạn trong 30 phút cộng 5 giây.

Sau lễ bốc thăm dưới dự giám sát của trọng tài quốc tế Oleg Tovchyga, Olena Boytsun dược đi quân trắng. Ván cờ giữa cô và Ushenina kéo dài trong 38 nước và kết thúc với tỷ số hòa.

Việc Ukraine tổ chức ván cờ cải tiến đầu tiên của nữ tại đây cũng là nhằm quảng ba sâu rộng hơn nữa thể thức thi đấu mới này ở Ukraine cũng như trên thế giới. Theo Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Ukraine, Ravil Safiullin, cờ cải tiến là sự kết hợp giữa cờ cổ điển và công nghệ máy tính. Các kỳ thủ có cơ hội đánh giá thế cờ với sự giúp đỡ của các chương trình máy tính để sau đó chọn ra nước đi hợp lý nhất.
Còn Victor Kapustin, chủ tịch Liên đoàn cờ Ukraine, nói thêm, việc sử dụng công nghệ máy tính hiện tại là yếu tố quan trọng giúp các kỳ thủ tập luyện, đặc biệt là trẻ em. Bởi vậy, Liên đoàn cờ Ukraine rất ủng hộ Qũy Cờ trẻ em.

Theo chủ tịch Uỷ ban thể thao Ukraine, Iljya Shevljak, chính vì tầm quan trọng của giáo dục cờ cho trẻ em nên họ đã có kế hoạch tổ chức một giải cờ thông minh đầu tiên ở Ukraine vào cuối năm 2013.

Cờ cải tiến là một thể thức thi dấu rất mới của cờ vua khi các kỳ thủ sử dụng một chương trình máy tính giúp anh ta phân tích các nước đi tốt nhất. Vì thế mà cờ cải tiến còn gọi là cờ máy tính hoặc cờ centaur.

Lần đầu tiên cờ cải tiến được biết đến là nhờ Garry Kasparov, đại kiện tướng từng thi đấu với máy tính Deep Blue vào năm 1996. Theo Kasparov thì chơi cờ máy tính sẽ giúp nâng trình độ của các kỳ thủ lên, giúp họ hoàn thiện lối chơi và chiến thuật, đồng thời cho người xem một cái nhìn rõ hơn về kỳ thủ đấy và những chương trình máy tính mạnh nhất.

Sự kiện đầu tiên liên quan đến cờ cải tiến được tổ chức vào tháng 6/1998 tại Leon, Tây Ban Nha. Khi đó, Kasparov sử dụng chương trình Fritz 5 thi đấu với Veselin Topalov, với chương trình ChessBase 7.0. Trận đấu của hai kỳ thủ gồm 6 ván và kết quả hòa 3-3.

Kể từ đó, những sự kiện của cờ cải tiến được tổ chức thường niên ở Leon và có đôi chút xáo trộn sau năm 2002. Hiện nay, kỳ thủ Viswanathan Anand được đánh giá là kỳ thủ cờ cải tiến xuất sắc nhất thế giới bởi anh đã 3 lần vô địch các giải cờ cải tiến ở Leon vào các năm 1999, 2000 và 2001, trước khi thua Vladimir Kramnik vào năm 2002.

Cũng chính vì cờ cải tiến có sự kết hợp của các chương trình máy tính mà nhờ vậy, các giải cờ cải tiến trên mạng đã được tổ chức thường xuyên. Trong vài năm trở lại đây đã xuất hiện một loạt giải cờ như vậy như Freestyle Chess Tournaments do Centaur tài trợ, PAL/CSS Freestyle Tournament của PAL Group tại Abu Dhabi (UAE) hay FICGS Freestyle Cup…

Anh Hào

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net

 • Related Posts

  Kỳ thủ đi lại gây ồn cho đối phương ở Candidates 2024

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Nijat Abasov khiếu nại trọng tài việc Alireza Firouzja dùng giày đi lại gây ồn vào giờ thi, ở giải chọn người thách đấu Vua cờ 2024.…

  Kỳ thủ 17 tuổi có quyền tự quyết tranh ngôi Vua cờ

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Ấn Độ Gukesh Dommaraju, 17 tuổi, độc chiếm đỉnh bảng trước ván cuối Candidates 2024, có quyền tự quyết vào chung kết cờ vua thế giới. Tại…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  You Missed

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura