Chủ tịch FIDE đến Việt Nam

[ad_1]

Ông Arkady Dvorkovich sẽ có mặt tại Việt Nam vào thứ Tư tuần này 13/3.

Thông tin vừa được Liên đoàn Cờ Việt Nam xác nhận. Theo đó, Chủ tịch FIDE đang trong chuyến công du, quảng bá cờ vua tới các quốc gia châu Á. Sau Trung Quốc, ông Dvorkovich sẽ đến thăm Việt Nam vào ngày 13/3, với mục tiêu hỗ trợ, thúc đẩy và phát triển cờ vua Việt Nam. 

Sau khi thăm Việt Nam, Chủ tịch Dvorkovich sẽ lên đường dự lễ trao giải Vô địch cờ vua thế giới diễn ra vào ngày 14/3/2019 tại Kazakhstan.

Sau khi thăm Việt Nam, Chủ tịch Dvorkovich sẽ lên đường dự lễ trao giải Vô địch cờ vua thế giới diễn ra vào ngày 14/3/2019 tại Kazakhstan.

Ông Dvorkovich, sinh năm 1972, học chuyên ngành kinh tế ở Nga và Mỹ. Khi mới 28 tuổi, ông đã là cố vấn cho Bộ trưởng Bộ Phát triển kinh tế Nga. Từ tháng 5/2012 đến tháng 5/2018, ông đảm nhiệm chức Phó Thủ tướng Nga, trước khi rời nhiệm sở để chạy đua làm Chủ tịch FIDE. Hai đối thủ chính của ông là cựu Phó chủ tịch Georgios Makropoulos và Đại kiện tướng Nigel Short. Sau khi Short rút lui vào phút chót, ông Dvorkovich vượt qua Makropoulos với số phiếu 103-78.

Tân chủ tịch 46 tuổi, trong diễn văn nhậm chức hồi tháng 10/2018, muốn thay đổi nhiều mặt bộ máy hoạt động của FIDE. Ông cũng cam kết dành khoảng 3,6 triệu đôla ngân sách mỗi năm của FIDE cho các nền cờ đang phát triển. Trên cương vị người đứng đầu FIDE, Dvorkovich đang từng bước thực hiện mục tiêu đưa Cờ vua là môn thể thao chính thức tại Olympic.

Hiện nay, cờ vua là một trong số ít môn thể thao của Việt Nam đạt trình độ thế giới. Làng cờ Việt Nam hiện sở hữu nhiều tên tuổi có thứ bậc cao trên bản đồ cờ vua thế giới. Số này có Đại kiện tướng Lê Quang Liêm – top 20, từng vô địch cờ nhanh Thế giới, Đại kiện tướng Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ trẻ Lê Tuấn Minh, Trần Tuấn Minh… 

Tại giải Cờ vua Đồng đội Thế giới Olympiad 2018, tuyển Việt Nam xếp thứ 10, trong đó, đội tuyển nam xếp thứ bảy thế giới. Riêng kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn đoạt HC vàng cá nhân – thành tích tốt nhất từ trước tới nay.

Trước đó, người tiền nhiệm Dvorkovich, ông Kirsan Ilyumzhinov, cũng đến dự lễ khai mạc giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018 tại Hà Nội. Người đứng đầu FIDE khi đó khen ngợi bước phát triển của cờ vua Việt Nam thông qua những giải cờ quốc tế như HDBank.

Thanh Hương

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *