Carlsen thâu tóm ba danh hiệu làng cờ

[ad_1]

NgaVua cờ Magnus Carlsen bảo vệ chức vô địch cờ chớp thế giới hôm 30/12, một lần nữa hoàn tất bộ ba danh hiệu lớn ở cờ tiêu chuẩn, nhanh và chớp.

Carlsen và Hikaru Nakamura tranh chức vô địch cờ chớp bằng loạt đấu tie-break, khi chia sẻ đỉnh bảng sau 21 ván. Nakamura bỏ lỡ cơ hội giành lợi chất (đổi mã lấy xe) ở ván đầu tiên cầm trắng, bị cầm hòa. Đến lượt Carlsen cầm trắng, Vua cờ Na Uy bỏ lỡ đòn phối hợp chiếu hết sau ba nước. Nhưng, anh vẫn buộc đối thủ đầu hàng sau 30 nước cờ.

Carlsen (giữa) thể hiện phong độ hủy diệt năm 2019. Ảnh: Lennart Ootes.

Carlsen (giữa) thể hiện phong độ hủy diệt năm 2019. Ảnh: Lennart Ootes.

“Trận đấu với Nakamura thật căng thẳng, nhưng cuối cùng tôi đã kiểm soát được cảm xúc. Tôi đang rất hạnh phúc”, Carlsen nói. Anh sau đó viết lên Twitter: “Hoàn tất ba danh hiệu một lần nữa. Hy vọng lần nào kéo dài hơn vài ngày”.

Carlsen là đương kim vô địch ở cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và cờ chớp thế giới. Anh cũng là kỳ thủ số một, ở ba thể loại cờ này, với Elo lần lượt là 2.872, 2.881 và 2.906. Đây không phải lần đầu Carlsen thống lĩnh làng cờ theo cách như vậy.

Chứng kiến phong độ của Carlsen, cựu Vua cờ Vladimir Kramnik nói: “Không cần nói nhiều nữa. Carlsen là số một. Cậu ấy không vô địch mới là bất ngờ”.

Carlsen kết thúc năm 2019 với tám chức vô địch siêu giải, quán quân thế giới cờ nhanh và cờ chớp. Anh cũng đang sở hữu chuỗi 107 ván bất bại ở cờ tiêu chuẩn. Chỉ cần thêm bốn ván không thua, anh sẽ phá kỷ lục của Đại kiện tướng Sergei Tiviakov. Các đối thủ của Carlsen có Elo trung bình cao hơn hẳn Tiviakov.

Vua cờ 29 tuổi khẳng định sẽ không thi đấu nhiều trong năm 2020 – thời điểm anh phải bảo vệ ngôi Vua cờ. “Tôi sẽ không thi đấu nhiều như năm 2019. Do dự quá nhiều giải, tôi đánh mất sự sáng tạo dịp cuối năm”, anh nói.

Giải cờ chớp thế giới 2019 diễn ra tại Moscow, Nga với 206 kỳ thủ, trong đó có 158 Đại kiện tướng. Mỗi kỳ thủ đấu 21 ván tính điểm, từ 29/12 đến 3/12. Họ có ba phút suy nghĩ cho ván đấu, thêm hai giây sau mỗi nước đi. Carlsen và Nakamura cùng được 16,5 điểm, nhưng Vua cờ Na Uy vô địch sau loạt đánh tie-break. Vị trí thứ ba thuộc về Vladimir Kramnik. Hai đại diện của Việt Nam thi đấu không thành công. Lê Quang Liêm đạt 12,5 điểm, đứng thứ 38. Còn Trần Tuấn Minh được 10 điểm, ở vị trí 128.

Xuân Bình

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *