Carlsen hòa Anand ở ván đầu trận tranh ngôi vô địch thế giới

[ad_1]

Ván đầu tiên của trận cờ vua được chờ đợi nhất năm 2013, diễn ra tại Chennai, Ấn Độ tối 9/11, kết thúc với kết quả hòa chỉ sau 16 nước đi.

Carlsen-Anand-game-1-4166-1384076516.jpg

Hai kỳ thủ Anand (trái) và Carlsen thi đấu ván đầu tiên. Ảnh: FIDE.

Có lợi thế cầm quân trắng, người thách đấu và cũng là kỳ thủ có hệ số elo cao nhất thế giới Magnus Carlsen (Na Uy, elo 2870) muốn khởi đầu chậm rãi để dần tìm lợi thế. Với ý đồ này, Carlsen khai cuộc bằng nước đi mã lên f3. Nhà đương kim vô địch Viswanathan Anand (Ấn Độ, elo 2775) cũng tỏ rõ kinh nghiệm khi triển khai lối chơi chắc chắn. Ván đấu do đó diễn ra theo thế phòng ngự Gruenfeld Indian.

Anand tiến hành đổi tốt ở trung tâm ngay từ nước thứ chín rồi đưa mã lên b6 để gây áp lực. Tiếp đó, Anand đưa mã đen lên c4 buộc quân trắng phải có hành động để đáp lại. Carlsen lập tức đưa hậu lên b3 để gây áp lực nhưng Anand phản ứng bằng việc đưa mã di chuyển liên tục giữa 2 nước c4 và a5. Carlsen khẳng định mình không còn sự lựa chọn nào khác là phải chấp nhận chia điểm dù biết đương kim vô địch có lợi thế ở ván tiếp theo.

Carlsen-Anand1-4036-1384076517.jpg

Tình thế ván cờ sau nước thứ 16.

”Tôi từng có vài ván hòa tương tự ở vòng tuyển chọn tranh ngôi vô địch thế giới. Khi đối thủ chơi theo cách đó, tôi buộc phải chấp nhận hòa”, Carlsen nói.

Trước khi diễn ra trận chung kết, Carlsen vượt qua vòng tuyển chọn cam go với 7 kỳ thủ hàng đầu khác gồm Vladimir Kramnik, Peter Svidler, Alexander Grischuk (đều của Nga), Levon Aronian (Armenia), Boris Gelfand (Israel), Vassily Ivanchuk (Ukraine) và Teimour Radjabov (Azerbaijan). Tất cả 8 kỳ thủ thi đấu theo thể thức vòng tròn 2 lượt và Carlsen giành vị trí số một với 8,5 điểm sau 14 ván (ngang với Kramnik nhưng hơn ở số ván thắng).

Trận tranh ngôi vô địch thế giới diễn ra tại Chennai (Ấn Độ) từ ngày 9 đến 28/11. Hai kỳ thủ sẽ thi đấu tổng cộng 12 ván cờ tiêu chuẩn và trong trường hợp hòa sẽ thi đấu tiếp cờ nhanh, cờ chớp để xác định người chiến thắng. Thời gian khống chế ở mỗi ván cờ tiêu chuẩn là 120 phút cho 40 nước đi đầu, 60 phút cho 20 nước tiếp theo và 15 phút cho phần còn lại (tăng thêm 30 giây cho mỗi nước đi từ nước thứ 61).

Ván hai của trận đấu này diễn ra vào lúc 18h30 (giờ Hà Nội) ngày 10/11 tại Chennai (Ấn Độ). Chi tiết ván đấu được cập nhật trực tiếp tại địa chỉ: http://chennai2013.fide.com.

Nguyễn Tùng

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *