Anish Giri: ‘Tại Hà Lan, cờ vua sắp phổ biến như giấy vệ sinh’

[ad_1]

Trả lời tờ De Volkskran trước giải Candidates, kỳ thủ Hà Lan Anish Giri ví von về Covid-19, đồng thời tự tin vào khả năng giành suất thách đấu Vua cờ.

– Theo anh, với tình hình Covid-19 như hiện nay, có nên hoãn Candidates không?

– Cuối tuần trước, giải judo quốc tế Grand Slam tại Ekaterinburg cũng bị hủy vì đại dịch. Nhưng, giải đó quy tụ 600 võ sĩ từ 80 quốc gia. Còn Candidates chỉ gồm tám kỳ thủ. Đây giống như một giải đấu nội bộ gia đình thôi, dù phần thưởng rất lớn. Ở đây mọi người đều muốn bắt tay, nhưng tôi từ chối vì phải tuân theo các quy tắc y tế. Khi mới đến khách sạn thi đấu, tôi được xét nghiệm nCoV ngay. Ở đây không chuẩn bị buffet, nên tôi phải gọi món. Nhà hàng luôn cấp nước rửa tay tiệt trùng cho khách ăn.

– Anh nghĩ sao về việc Maxime Vachier-Lagrave thế chỗ Teimour Radjabov?

– Tôi ủng hộ ý tưởng của Radjabov về việc hoãn Candidates. Nhưng nếu giải không hoãn, tôi sẽ không bỏ giải như cách Radjabov đã làm. Tôi muốn giật cơ hội tranh ngôi Vua cờ. Hơn nữa, tám kỳ thủ dự giải đều được xét nghiệm nCoV. Tại Hà Lan, cờ vua sắp phổ biến như giấy vệ sinh rồi. Candidates tạo ra ảnh hưởng lớn, thu hút sự quan tâm của công chúng, nhất là trên mạng.

Giri giành suất dự Candidates nhờ Elo trung bình cao nhất năm 2019. Ảnh: GCT.

Giri giành suất dự Candidates nhờ Elo trung bình cao nhất năm 2019. Ảnh: GCT.

– Anh đánh giá sao về các đối thủ tại giải?

– Tôi gặp Ian Nepomniachtchi ở ván một và ván tám. Anh ấy chơi cờ nhanh chớp rất giỏi, và cũng có thể chơi nhanh ở cờ tiêu chuẩn. Khi đạt phong độ cao, Nepomniachtchi chơi như kỳ thủ giỏi nhất mọi thời đại. Anh ấy tính toán rất nhanh. Nhưng khi mất phong độ, anh ấy đánh như trẻ con và hay mắc lỗi ngớ ngẩn. Tôi sẽ chờ xem phong độ của anh ấy ra sao. Tôi đã chuẩn bị tốt khai cuộc cho ván đầu cầm quân trắng.

Vương Hạo là đối thủ của tôi ở ván hai và ván chín. Anh ấy từng lên đỉnh phong độ giai đoạn 2011-2012, nhưng bất ngờ sa sút. Tính khí của Vương cũng không ổn định. Nhưng đột nhiên Vương vô địch nhiều giải mở. Năm ngoái anh lên ngôi ở Grand Swiss và giành suất dự Candidates 2020. Vương không có phong cách thi đấu rõ ràng, và cũng không mạnh trong khai cuộc. Nhưng, Vương rất tự tin.

Tôi đụng Vachier-Lagrave ở ván ba và ván 10. Tôi thấy lạ vì phải đấu với một kỳ thủ dự bị. Anh ấy đang nhậu ở New York thì bất ngờ phải về chuẩn bị cho giải đấu ý nghĩa đặc biệt. Như Magnus Carlsen nói, Vachier-Lagrave không chuẩn bị tốt cho giải, nhưng niềm vui bất ngờ là động lực cho anh.

Đối thủ tiếp theo là Đinh Lập Nhân, ở ván bốn và ván 11. Đinh là ứng viên vô địch, vì thành tích gần đây rất cao. Anh ấy rất giỏi về chiến lược lẫn chiến thuật, nhưng khá dễ đoán. Tôi thường biết rõ Đinh sẽ chọn khai cuộc gì. Anh ấy chỉ dùng ba khai cuộc thôi. Tôi nghiện kiểm soát mọi thứ. Vì thế, tôi tự tin khi Đinh khó có thể gây bất ngờ cho tôi.

Ở ván năm và ván 12, tôi giáp mặt Fabiano Caruana. Năm 2018, Caruana chơi dở tệ ở Tata Steel, nhưng sau đó bất ngờ vô địch Candidates. Anh chỉ chịu thua Carlsen trong trận tranh ngôi, ở loạt tie-break. Năm nay, Caruana vô địch Tata Steel sớm một vòng, tràn trề tự tin. Dĩ nhiên anh ấy là hạt giống số một. Ở phong độ cao, Caruana chơi giỏi như máy tính.

Caruana được coi là ứng viên sáng giá cho chức vô địch Candidates. Ảnh: GCT.

Caruana được coi là ứng viên sáng giá cho chức vô địch Candidates. Ảnh: GCT.

Kirill Alekseenko là đối thủ kế tiếp, ở ván sáu và ván 13. Tôi nghĩ ban tổ chức sẽ trao suất đặc cách cho Sergey Karjakin chứ không phải Alekseenko. Dù sao Karjakin cũng từng vô địch Candidates 2016. Khi Alekseenko tiến sâu tại Cúp Thế giới 2019, tôi nghĩ cậu ấy sẽ là quái kiệt làng cờ. Nhưng hiện tôi không thấy cậu ấy quá đặc biệt. Những kỳ thủ trẻ như Alekseenko được hưởng lợi do tiếp xúc máy tính từ sớm.

Đối thủ cuối cùng của tôi là Alexander Grischuk. Anh ấy chơi sáng tạo, với những nước cờ độc đáo. Nhưng điểm yếu là khả năng phân phối thời gian. Grischuk quá chậm và đó là lý do anh không thể trở thành Vua cờ. Có những thế cờ đơn giản, nhưng Grischuk nghĩ tới một tiếng. Tôi không nghĩ anh ấy có thể vô địch Candidates.

– Anh có thể đánh giá bản thân ở Candidates?

– Mọi người đều sợ vốn khai cuộc của tôi. Tôi cũng đã chuẩn bị thể lực để thi đấu tối đa khả năng trong 14 ván. Tôi không phải một nghệ sĩ piano. Họ ghi nhớ bản nhạc trong tâm trí và dùng tay để thể hiện. Tôi là một kỳ thủ, chiến đấu tùy vào thế cờ. Nhưng tôi đủ “vũ khí” để vô địch.

Tám kỳ thủ dự giải gồm: Fabiano Caruana (nhà vô địch Candidates 2018), Đinh Lập Nhân (á quân Cúp Thế giới 2019), Anish Giri (Elo trung bình cao nhất), Maxime Vachier-Lagrave (xếp thứ ba Cúp Thế giới 2019 – thay thế nhà vô địch Radjabov), Alexander Grischuk (vô địch Grand Prix 2019), Ian Nepomniachtchi (á quân Grand Prix 2019), Vương Hạo (vô địch Grand Swiss), Kirill Alekseenko (đặc cách).

Lịch đấu vòng một, từ 18h hôm nay 17/3 giờ Hà Nội, kỳ thủ đứng trước cầm quân trắng.

Vachier-Lagrave – Caruana
Đinh – Vương
Giri – Nepomniachtchi
Grischuk – Alekseenko

Xuân Bình (theo volkskrant.nl)

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net


Posted

in

by

Tags:

Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *