17h chiều nay Quang Liêm về đến TP Hồ Chí Minh

[ad_1]

Sau lễ trao thưởng ngày cuối tại giải vô địch cờ nhanh, cờ chớp thế giới tại Nga, Lê Quang Liêm đã trả lời phỏng vấn của báo chí nước ngoài và bày tỏ cảm giác bất ngờ trước chiến thắng.

liem7-1371009311_500x0.jpg
Lê Quang Liêm trả lời phỏng vấn tại Nga.

Mặc dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng, nhưng Liêm chia sẻ với phóng viên rằng không ngờ mình gặt hái được thành công lớn nhất trong sự nghiệp như vậy.

“Kết quả này là bất ngờ quá lớn với tôi. Khi tới đây, tôi không hề nghĩ chút gì về chiến thắng cả. Có quá nhiều kỳ thủ mạnh tại cuộc thi này, họ đều là những người quá nổi tiếng trên khắp thế giới. Tôi chỉ muốn chứng kiến những gì sẽ xảy ra và ai sẽ trở thành nhà vô địch. Trên thực tế tôi không nhớ được bất kỳ thành công ở bất kỳ giải cờ chớp nào trước đó”.

Liêm cũng gọi đây là thành công lớn nhất trong cuộc đời. Anh nói: “Chỉ có một lần xảy ra khi ai đó giành danh hiệu VĐTG. Chiến thắng này rất quan trọng với tôi. Về cờ vua tôi hiểu rằng mình cần phải học, học nữa. Tôi sẽ không chỉ tập luyện nhiều mà sẽ chơi cờ nhiều hơn”.

Đến giải này, Liêm rất tự tin sau khi đã cùng Nguyễn Ngọc Trường Sơn chuẩn bị rất kỹ. Cả hai tập thi đấu mặt đối mặt với nhau và tập đấu qua mạng internet. Anh khởi đầu ngày 1 với kết quả tốt nhưng ngày cuối tự đánh giá là mình chơi không được tốt lắm. Đến cuối giải anh bắt đầu chơi cẩn thận hơn, mắc lỗi ít nhất có thể.

“Sau vài vòng đấu tôi đã có 2 điểm cách biệt nhưng điều đó vẫn chưa đủ để xác định thành người dẫn đầu giải. Đây là cờ chớp và nếu mắc một sai lầm nhỏ là có thể thua cuộc. Mọi điều tôi nghĩ trong khoảnh khắc đó là mình đang chơi cờ và phải tập trung. Tôi bắt đầu thiết lập áp lực lên một vài điểm”.

Nói về ván quyết định ở vòng 30 giúp anh vượt qua sự bám đuổi của Ponomariov, Liêm kể lại: “Trước vòng đấu cuối có một tình huống thú vị. Nhiều kỳ thủ có cơ hội giành chiến thắng. Tại ván lượt đi với Movsesian, chúng tôi đã ở thế ngang bằng và thủ hòa. Sau đó tôi thấy Ponomariov vừa giành chiến thắng và tôi có thể chia sẻ vị trí đầu với anh ấy. Vì thế tôi tôi chơi trận lượt về nghiêm túc hơn. Tôi nghĩ rằng mình phải tạo ra lợi thế và cố gắng đánh bại Movsesian. Tại một vài thời điểm tôi ở thế yếu hơn nhưng sau đó xuất hiện nhiều cơ hội và tôi đã tận dụng chúng. May mắn là tôi đã kiểm soát thế trận để giành chiến thắng”.

Khi được hỏi liệu Việt Nam sẽ tổ chức những giải đấu lớn tầm thế giới để nhiều kỳ thủ Việt có thể tham gia, Liêm cho biết: “Thật tuyệt vời nếu đất nước tôi tổ chức những cuộc thi có trình độ chuyên môn cao. Vấn đề lớn nhất hiện nay là tìm nhà tài trợ. Không may là cờ vua lại không phổ biến ở đất nước tôi như các môn thể thao khác, đơn cử như bóng đá. Nhưng tôi nghĩ rằng nhờ có các kỳ thủ và thành công của họ trong những năm qua cũng như thành công của tôi ở cuộc thi này, mọi người sẽ quan tâm đến cờ vua nhiều hơn”.

Sau giải đấu, anh cùng HLV Lâm Minh Châu và đồng đội Nguyễn Ngọc Trường Sơn đã lên đường trở về TP HCM. Theo lịch 17h00 chiều nay đội tuyển cờ vua Việt Nam sẽ về tới sân bay Tân Sơn Nhất.

Anh Hoàng

[ad_2]

Nguồn: Cờ vua Vnexpress.net

 • Related Posts

  Kỳ thủ đi lại gây ồn cho đối phương ở Candidates 2024

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Nijat Abasov khiếu nại trọng tài việc Alireza Firouzja dùng giày đi lại gây ồn vào giờ thi, ở giải chọn người thách đấu Vua cờ 2024.…

  Kỳ thủ 17 tuổi có quyền tự quyết tranh ngôi Vua cờ

  [ad_1] CanadaKỳ thủ Ấn Độ Gukesh Dommaraju, 17 tuổi, độc chiếm đỉnh bảng trước ván cuối Candidates 2024, có quyền tự quyết vào chung kết cờ vua thế giới. Tại…

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  You Missed

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup 2024 Round 4: Tan Sole Leader After Quick Victory

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Cairns Cup Round 6, 2024: Kosteniuk Records Fifth Decisive Result, Moves To Second

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  Legends, Grandmasters, Streamers Meet In Carolinas Classic

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  ‘Caring Less’ Helps Arjun Erigaisi Continue Rise With Win In Armenia

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  2024 FIDE World Rapid & Blitz Championships Held In New York

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura

  Titled Tuesday June 18, 2024: Nihal, Lazavik finish above Carlsen, Nakamura