Trên tất cả mọi lĩnh vực “gia đình” luôn là một điểm tựa cần thiết để thành công. Một VĐV Cờ vua cũng thế, họ luôn cần sự an ủi từ gia đình khi tâm lý giảm sút, cần niềm tin, sự ủng hộ, chăm sóc từ “ gia đình” để bước đến thành công.

Lê Quang Liêm được mọi người ngưỡng mộ với thành tích xuất sắc trong Cờ vua lẫn học tập, nhưng mọi người còn ngưỡng mộ hơn với bóng dáng “gia đình” luôn xuất hiện bên cạnh anh ở tất cả mọi đấu trường…Dù là những mùa giải thi đấu liên tục, dài hạn nhưng ta vẫn nhìn thấy “gia đình”  luôn bên anh. Và đó là một trong những lý do thành công như hiện nay của anh khi được “gia đình” luôn ủng hộ, bên cạnh.

2              3

Ở làng Cờ Việt Nam ta thấy rất rõ sự quan trọng của “gia đình” như  Nguyễn Thị Thanh An luôn nhìn thấy bóng dáng anh Tống Thái Hùng (chồng) cùng chị lên đường thi đấu, luôn bên cạnh giúp đỡ chị ở các đấu trường. Cặp vợ – chồng trẻ Nguyễn Ngọc Trường Sơn và Phạm Lê Thảo Nguyên luôn bên cạnh chia sẻ, an ủi, ủng hộ , giúp đỡ lẫn nhau.

4     5

Thời gian gần đây, Cờ vua trong một số “gia đình” không còn là niềm đam mê mà là một gánh nặng thành tích lên các em…Họ biến mục tiêu phấn đấu có thành tích thành gánh nặng đè nặng lên đầu óc, niềm đam mê của các em. Tôi đã chứng kiến nhiều em thi đấu ở lứa tuổi rất nhỏ, thắng cờ thì thở phào trút bỏ gánh nặng, thua cờ thì lại ngồi lì trong phòng thi đấu không dám ra gặp “gia đình” vì sợ bị la, bị đánh và rồi các em ấy dần biến mất ở các giải thi đấu vì thành tích xa sút.Ngược lại, những em thi đấu xong “gia đình” luôn nở nụ cười, an ủi và cái ôm nhẹ nhàng khi em thua cuộc đang dần khẳng định tài năng của mình.

Tuổi thơ của các em từ niềm đam mê Cờ, phát triển tư duy đang dần bị “gia đình” gây áp lực thành gánh nặng, khiến các em xa rời Cờ vua, đập tắt niềm đam mê và đất nước mất dần những nhân tài.

Cờ vua khác những môn thể thao khác khi cho “gia đình” bên cạnh các em nhưng đó là vì VĐV Cờ vua ở độ tuổi rất nhỏ còn cần “gia đình” chăm sóc, ổn định tâm lý chứ không phải để “gia đình” tạo thêm gánh nặng, áp lực. Cờ vua là môn thể thao để trẻ em thỏa sức đam mê, phát triển tư duy, tạo sân chơi cho tuổi thơ các em có thêm nhiều niềm vui, nên đừng biến Cờ vua thành gánh nặng lên đầu óc của thế hệ trẻ.

“Gia đình” hãy luôn bên cạnh ủng hộ, tin tưởng và động vui để các VĐV vững tin trên đấu trường…Hãy hiểu rằng: Cờ vua là đam mê, là phát triển tư duy chứ không phải áp lực thành tích. Hãy để “mầm non đất nước” phát triển theo hướng tự nhiên nhất!

Tác giả: WFM.Nguyễn Trần Ngọc Thủy – Sunday chess TV

(Visited 32 times, 1 visits today)