3

Thầy Lương Trọng Minh là người Việt Nam đầu tiên được Liên đoàn Cờ vua quốc tế (FIDE) công nhận là HLV đẳng cấp quốc tế, là một trong ba trọng tài quốc tế ở Việt Nam.
Niềm đam mê cờ được ươm mầm trong Thầy từ nhỏ thông qua sự chỉ dạy của người cha.
Năm 1986, Thầy tham gia thi đấu trong giải vô địch quốc gia nhưng không thành công.Thầy nhận ra rằng tuổi tác và sức khỏe của Thầy không phù hợp với việc trờ thành một VĐV thi đấu, cùng với việc trước đó một năm, một VĐV do Thầy “ huấn luyện” lọt vào top 6 giải Vô địch quốc gia, Thầy quyết định chọn một hướng đi mới cho mình: trờ thành HLV Cờ vua.

Nhờ sự quyết đoán, Thầy đã tạo nên bước ngoặt lớn cho sự nghiệp của mình khi đã “huấn luyện” ra nhiều đại kiện tướng như: Bùi Vinh, Hoàng Thanh Sơn…Năm 1999, cũng là học trò của Thầy – VĐV Cờ vua Lê Thanh Tú đã đạt HCĐ tại Giải vô địch Cờ vua trẻ thế giới tại Tây Ban Nha. Nhờ thành công này, Thầy đã nhận được bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ và được mời sang dạy ở Học viện Cờ vua Đông Nam Á tại Singapore. Thầy còn được nhiều người nhắc đến với cái tên “ Thầy của các Đại kiện tướng”. Thầy có quan niệm rằng: “Một HLV thành công hay không thì hãy nhìn vào học trò của họ”.

5                   6

4Cờ vua là niềm đam mê lớn nhất của Thầy, Thầy giành cả cuộc đời của mình để huấn luyện tài năng tương lai cho đất nước.Thầy cho rằng: một đứa trẻ nên bắt đầu tiếp cận với Cờ vua từ lúc 5 tuổi và muốn chia sẻ với mọi người niềm đam mê Cờ vua của mình, mở rộng và tìm kiếm nhứng tài năng, những VĐV triển vọng cho nền Cờ vua Việt Nam nên Thầy đã mở một trường cờ mang tên Vietchess- cờ của người Việt.

 

Hiện nay, tóc Thầy đã chuyển sang màu muối tiêu nhưng niềm đam mê đó chưa bao giờ tắt trong Thầy, Thầy vẫn miệt mài nghiên cứu, tìm tòi về Cờ, vẫn muốn cống hiến tận tâm cho sự nghiệp. Bóng dáng Thầy giờ đã ít xuất hiện ở các giải đấu hơn vì tuổi tác và sức khỏe…nhưng đâu đó ta vẫn có thể nhìn thấy Thầy, thấy nét mặt điềm tĩnh xem từng ván đấu, thấy nụ cười hạnh phúc khi VĐV thành công hay thấy những đêm Thầy thao thức lo cho các tài năng mai này…Ngoài là một HLV được mọi người kính trọng, Thầy còn đóng góp cho kho tàn sách Cờ nước nhà một lượng sách đáng kể như : Bộ sách Cờ vua cho người Việt ( bao gồm 300 bài học dạy một người từ chưa biết gì đến trình độ kiện tướng). Mỗi tập sách là một nấc thang dẫn đến trình độ đỉnh cao, là một hành trang cần thiết cho các tài năng tương lai và là một niềm tin cho thế hệ mới.

1                       2

Tác giả: WFM. Nguyễn Trần Ngọc Thủy -Sunday Chess Tv

(Visited 83 times, 1 visits today)