Khoảng tháng 8/2008, thấy con có vẻ mê game nên gia đình chúng tôi đưa bé đến TTTT Tân Bình học cờ vua, chỉ để mong bé bớt mê game. Lúc đó, chúng tôi cũng không để tâm xem bé học cờ vua như thế nào. Chỉ khi bé thi tuyển vào lớp năng khiếu trọng điểm của TP.HCM, được giải nhất thì chúng tôi mới bắt đầu để ý.

Tháng 7/2009, nghe các thầy nói với gia đình cố gắng sắp xếp cho bé đi tham dự giải vô địch trẻ toàn quốc ở Đồng Tháp, thấy con đi xa, chúng tôi không đồng ý. Nhưng, khi nghe con mình nghe các thầy động viên liên tục, chúng tôi cũng xuôi lòng. Không ngờ giải đấu đó, Anh Khôi vô địch toàn quốc. Bắt đầu từ đó, Khôi chinh phục rất nhiều đỉnh cao.

Cùng đi với bé sang Slovenia dự giải VĐTG vừa qua, tôi thấy điều kiện hỗ trợ dành cho VĐV cờ vua của Việt Nam mình còn thua xa các nước khác. Ví dụ như chuyện thuê HLV, hỗ trợ việc tập luyện hay việc tổ chức nhiều giải đấu cho VĐV… chưa bằng nhiều nước. Trong chuyến đi vừa rồi, nhiều quốc gia như đoàn Mỹ họ bao trọn một khách sạn 5 sao, tại nơi thi đấu để tạo điều kiện tốt nhất cho HLV, VĐV của họ thi đấu.

Còn đoàn Việt Nam mình phải thuê một khách sạn có điều kiện thấp hơn, lại ở trên núi cao và để đến địa điểm thi đấu, phải đi cáp treo hơn 1.000m xuống rồi tiếp tục di chuyển bằng xe buýt. Có gia đình một VĐV đi chuyến đó nói với tôi việc di chuyển như thế khiến con họ không thể thi đấu tốt.

Múi giờ của Slovenia lại chênh khoảng 6 tiếng so với ở Việt Nam, nhiệt độ lúc nào cũng âm nên ảnh hưởng lớn đến nhịp sinh học của các bé. Cả nhà cùng đi với Anh Khôi chuyến vừa rồi, chứng kiến cảnh đó cũng cảm thấy vất vả. Rõ ràng, để đạt đến thành công thì phải đòi hỏi nhiều hơn những điều cần thiết của môn cờ vua như trí tuệ, tập trung.

Chúng tôi luôn nói với con mình rằng, con đạt được nhiều thành tích đó là điều rất vinh dự. Con phải luôn tự tin vào bản thân mình, con đã vượt qua rất nhiều ngọn núi, từ thành phố, toàn quốc, Đông Nam Á, châu Á và giờ đỉnh cao nhất là thế giới thì từ bây giờ, con hoàn toàn có thể yên tâm vào bản thân mình trong mọi bước đường ở tương lai. Con đã chiến thắng ở môn thể thao trí tuệ này thì con sẽ có thêm tự tin ở nhiều lĩnh vực khác nữa. Sự tự tin sẽ đem lại thành công trong cuộc sống sau này.

Sau chức vô địch U10 thế giới, gia đình chúng tôi vẫn để Anh Khôi phát triển bình thường. Trước mắt, gia đình xác định cho Anh Khôi ưu tiên học văn hóa, học thêm ngoại ngữ và rèn luyện sức khỏe. Còn cờ vua chỉ là một môn thể thao để bé rèn luyện sức khỏe thôi.

Chúng tôi luôn nhắc con mình rằng, hãy nhìn tấm gương của anh Quang Liêm, con đường con đi chỉ là những viên gạch đầu tiên thôi. Nếu muốn thành công thì còn dài lắm. Tất nhiên, tương lai có đi theo con đường cờ vua chuyên nghiệp không thì sẽ do bé quyết định”.

Thầy Nguyễn Thanh Sơn, HLV trực tiếp của Anh Khôi, nhà vô địch châu Á 2001: “Hạnh phúc vì có học trò như Khôi”

Anh Khôi làm việc rất nghiêm túc, có những hôm tôi và bé Khôi học đến 4-5 tiếng đồng hồ nhưng em vẫn không thấy mệt mỏi. Một điều nữa là tâm lý chiến đấu của em rất đáng nể. Sức cờ của Khôi hồi cao điểm ở giải VĐTG tương đương một VĐV có hệ số 2.689, dù elo trước giải của Khôi chưa đến 2.000.

Cách đây 11 năm, tôi là nhà vô địch U20 châu Á. Bây giờ là một người thầy dẫn dắt học trò đi thi, tôi càng hạnh phúc hơn khi thi đấu. Vì mình không còn thi đấu, không ở đỉnh cao nữa nhưng khi nhìn học trò mình thành công, tôi thấy rất tự hào. Từ lứa tuổi U10 đến U20, có rất nhiều việc để Anh Khôi phải làm nếu muốn trở thành Lê Quang Liêm như hiện tại.

Quá trình đó cần sự nỗ lực của bản thân VĐV, gia đình và các ngành chức năng nữa. Nhưng điều quan trọng nhất vẫn là bản thân Anh Khôi có muốn tiếp tục con đường này nữa hay không mà thôi!

Ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở VH, TT&DL TP.HCM: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư”

TP.HCM đang hỗ trợ rất nhiều cho bộ môn cờ. Thành công của Anh Khôi là một điều đáng khích lệ cho môn thể thao này ở thành phố. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư, nhưng cũng phải thận trọng, bài bản, cũng không nên đốt cháy giai đoạn. Để có thành công của một VĐV trẻ, phải có sự kết hợp gia đình-xã hội-Nhà nước thì mới bền vững được. Một bài học lớn trước mắt là trường hợp của Lê Quang Liêm, thành công được kết hợp từ rất nhiều nguồn, bản thân Quang Liêm cũng ý thức được mình nên mới có được như bây giờ.

Cô Chu Thị Ánh Tuyết, Giáo viên chủ nhiệm lớp 5/4 của Anh Khôi: “Khôi học rất giỏi”

Cháu Khôi là một học sinh ưu tú của lớp tôi. Cháu giỏi rất nhiều mặt. Các bài toán nâng cao của tôi đưa ra, cháu làm rất nhanh. Còn môn Anh văn, cháu được cô giáo phụ trách đánh giá là học sinh giỏi nhất lớp. Có lần, Anh Khôi đã đi thi ở trường Cambridge và cháu được điểm tối đa. Dù học rất giỏi nhưng Anh Khôi có tính cách rất khiêm nhường, hòa đồng, được bạn bè yêu mến.

Trong những ngày Anh Khôi đi thi đấu, trong lớp hơi buồn vì thiếu một thành viên. Nhưng trong lòng, các em cũng tự tin về bạn mình và nói với tôi: “Thế nào Anh Khôi cũng thắng thôi mà!”. Khi nghe tin Anh Khôi thành công ở giải cờ vua U10 thế giới, các bạn cùng lớp đòi đi cả lớp. Khi tôi nói bạn nào thân với Khôi nhất mới được đi thì cả lớp đồng loạt giơ tay: “Con thân nhất cô ơi!”.

HLV Lâm Minh Châu, ĐT cờ vua Việt Nam: “Tố chất của nhà vô địch”

Từ ngày được tuyển vào nhóm trọng điểm, em được đào tạo, bồi dưỡng thì thành tích của em đã phát triển theo từng ngày một. Ngay trong năm 2009, em đã đoạt được HCV giải toàn quốc. Cứ thế, em đoạt tiếp huy chương ĐNÁ, châu Á. Ngay Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc năm qua, Anh Khôi một mình đoạt 4 chiếc HCV, là VĐV xuất sắc nhất Hội khỏe. Cờ vua Việt Nam rất tự hào vì giới thiệu được Anh Khôi. Em đã lập kỷ lục rất khó ở một giải thế giới với 11 trận toàn thắng với hơn 150 kỳ thủ hàng đầu.

Thực sự, trước khi đi, chúng tôi đặt niềm tin rất lớn vào Anh Khôi nhưng để làm được như thế thì phải cần ý chí nỗ lực phi thường từ em nữa. Là dân trong nghề, tôi đã cảm thấy điều gì đó gọi là tố chất của nhà vô địch từ cậu bé này. Trên ván cờ, em rất quyết liệt, dũng mãnh, tư duy nhanh và không muốn thua kém đối thủ nào. Em có một trí nhớ hơn người, có thể tái hiện lại y nguyên một ván cờ mà mình đã thi đấu với đối thủ từ trước đó rất lâu. Điều đó khiến Anh Khôi trở thành một nhà vô địch đấy!

Nguồn: Việt Hòa – Thể Thao & Văn Hóa Online »
(Visited 2 times, 1 visits today)