1

Lê Quang Liêm chia tay giải World Cup cờ vua trong tiếc nuối

Sau trận thua đầy đáng tiếc, Trường Sơn đành ngậm ngùi chia tay giải World Cup cờ vua 2015 tại Baku (Azerbaijan), ở vòng 2.

Người hâm mộ Cờ vua Việt Nam đặt niềm tin còn lại của mình vào ĐKT quốc tế Lê Quang Liêm, khi anh  bước vào loạt tie-break  ở vòng ba sau khi bất phân thắng bại với kỳ thủ So Wesley ( 2779) ở hai ván cờ tiêu chuẩn với tỷ số 1 – 1. Ở loại đấu này, hai kỳ thủ đã đánh hai ván cờ nhanh.

Cờ nhanh kỳ thủ Lê Quang Liêm có hệ số lên đến 2770, đứng hạng 12 thế giới. Còn So Wesley chỉ có elo 2635, nằm ngoài top 100 thế giới. Ở ván cờ nhanh đầu tiên, anh cầm quân đen đã hòa với kỳ thủ sinh năm 1993 sau 57 nước đi. Bước sang ván 2, anh cầm quân trắng nhưng đã để thua sau 37 nưỡ đi và thất bại chung cuộc với tỷ đó 1,5 – 2,5. Đây là thất bại đầy tiếc nuối bởi Lê Quang Liêm được đánh giá cao hơn trước khi bước vào loạt tie-break này.

Với  thất bại này, Lê Quang Liêm đã phải nói lời chia tay giải đấu và không thể tái lập thành tích vào vòng 4 như World Cup 2013. Tuy nhiên nhờ hiệu suất thi đấu khá cao được cộng thêm 5,6 elo ( lên thành 2702), anh chính thức trở lại nhóm siêu kiện tướng quốc tế ( elo từ 2700 trở lên).

Điều đáng buồn hơn cho người hâm mộ Việt Nam là Lê Quang Liêm sẽ không tham gia giải đấu sở trường của anh, giải Cờ nhanh, cờ chớp thế giới khởi tranh từ 9/10 tới tại Berlin (Đức) do bận lịch học thi của Đại học Webster, nơi anh vừa là một sinh viên vừa là một kỳ thủ tập luyện tại CLB của trường.

 

(Visited 4 times, 1 visits today)