HKPĐ bốn năm một lần là nơi cọ xát và tranh tài của tất cả các VĐV trên toàn quốc…HKPĐ năm 2016 sắp tới, các đội đang ráo riết chuẩn bị và tuyển chọn các VĐV để tham dự…nhưng một số thông tin đã được đưa ra, theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, bắt đấu từ HKPĐ 2016 sẽ trở về đúng giá trị của nó là dành cho phổ thông thuần túy, VĐV không được phép tham gia.

1 2

Từ xưa đến nay HKPĐ Toàn quốc được xem là một giải đấu được lãnh đạo của các địa phương rất coi trọng và đặt nhiều tâm huyết. Với tiêu chí là dành cho các thanh thiếu niên, các đội đào tạo, bồi dưỡng VĐV chuyên nghiệp suốt 4 năm rồi nhận được thông tin là không cho VĐV thi đấu. Nếu thật sự như vậy thì số kinh phí đào tạo bỏ ra ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Số VĐV ngày ngày tập luyện để tham gia HKPĐ sẽ phải làm gì? Và một điều gây trăn trở nhất đối với tôi: VĐV dù là chuyên nghiệp nhưng chẳng phải họ vẫn là những thanh thiếu niên hay sao? Không lẽ vì VĐV tham gia, cống hiến hết mình cho những giải đấu chuyên nghiệp và đoạt huy chương về cho tổ quốc mà đổi lại là việc bị xem như không phải là một học sinh, chỉ đơn giản là đam mê thể thao mong muốn được thi đấu trau dồi những kĩ năng…Vì sao lại cướp mất cơ hội đó của họ? Vì sao VĐV không thể tham gia HKPĐ khi VĐV vẫn là một học sinh được giáo dục bởi chính nền giáo dục Việt Nam?

4 5

Đối với môn Cờ, một môn thể thao trí tuệ cần có nhiều thời gian để có thể đạt được trình độ thi đấu, thì liệu ở thời điểm này có thể đào tạo được nguồn VĐV không chuyên để tham gia HKPĐ 2016 được hay không? Liệu với trình độ đó HKPĐ 2016 có thể còn xứng với sự kỳ vọng của người hâm mộ về HKPĐ nữa hay không?

Hiện tại, thông tin này vẫn chưa được chính thức thông qua. Với nhiều điều đáng tranh luận như vậy, liệu quyết định này có thể thay đổi để người chơi Cờ, đam mê Cờ chấp nhận được hay không?

Tác giả: WFM. Nguyễn Trần Ngọc Thủy – Sunday chess TV

(Visited 55 times, 1 visits today)