(Thethaovanhoa.vn) – Không được đánh giá cao trước giải nhưng kỳ thủ gốc Cần Thơ, Nguyễn Đức Hòa (elo 2.492) đã vượt lên trên nhiều kỳ thủ mạnh khác để đánh chiếm ngôi đầu bảng tổng sắp sau ván 3 kết thúc trưa qua.

Với hệ số elo không mấy nổi trội ở giải này (xếp hạng 19), kỳ thủ Nguyễn Đức Hòa đã gây bất ngờ cho nhiều đối thủ khác. Ở ván đầu, Đức Hòa đã dễ dàng đánh bại kỳ thủ xếp hạng 71 giải này là Ni Shiqun (Trung Quốc). Sau đó, Đức Hòa lại có thêm chiến thắng trước Nguyễn Hoàng Nam, kỳ thủ vừa vô địch giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc cuối năm 2012, ở ván đấu thứ 2.

Trong ván đấu thứ 3 diễn ra vào sáng qua, Đức Hòa mất 39 nước đi để đánh bại thêm một kỳ thủ đến từ Trung Quốc khác là Wang Jue (xếp hạng 35, elo 2.390). Với 3 điểm tuyệt đối sau 3 ván đấu và có một hệ số phụ tốt nhất, Đức Hòa đã vượt mặt những đối thủ sừng sỏ để tạm dẫn đầu bảng xếp hạng.

Đây có thể xem là bất ngờ lớn nhất từ đầu giải đến nay, nhưng nếu quan sát sức cờ của kỳ thủ người Cần Thơ trong nhiều giải đấu gần đây thì thấy kết quả đó cũng phản ánh đúng thực lực của Đức Hòa, bởi kỳ thủ có elo 2.492 này đang nằm trong tốp những VĐV cờ vua hàng đầu Việt Nam hiện tại.

Sau màn khởi đầu hoàn hảo bằng 2 chiến thắng, Lê Quang Liêm đã cho thấy phong độ thất thường của mình bằng việc thủ hòa trước Wang Chen (Trung Quốc). Quang Liêm cầm quân trắng đi trước nhưng không tận dụng được cơ hội để tiếp tục duy trì ngôi đầu bảng tổng sắp.

Wang Chen cầm quân đen đi sau nhưng cũng đã khiến kỳ thủ số một HDBank 2013 chấp nhận hòa sau 34 nước đi. Quang Liêm hiện có cùng số điểm 2,5 điểm với các kỳ thủ Việt Nam khác như Lê Tuấn Minh, Nguyễn Văn Huy, Trần Tuấn Minh, Từ Hoàng Thông.

Cũng trong hôm qua, Nguyễn Ngọc Trường Sơn dù cầm quân đen đi sau nhưng vẫn đánh bại Paulo Bersamina (Philippines). Còn nhà vô địch U10 thế giới Anh Khôi đã có chiến thắng đầu tiên trước trước kỳ thủ Wolfaardt Farncois (Nam Phi).

Hôm nay, giải sẽ diễn ra 2 ván đấu thứ 4 và 5. Ở ván đấu thứ 4 vào buổi sáng có các trận đấu đáng chú ý như Đức Hòa gặp Mark Paragua (Philippines), Lê Quang Liêm gặp Nguyễn Văn Huy, Từ Hoàng Thông gặp hạt giống số 2 Ferenc Berkes (Hungary), Nguyễn Anh Khôi gặp Bitoon Jimson (Philippines).

Việt Hòa
Thể thao & Văn hóa

(Visited 4 times, 1 visits today)