Vào ngày 26 tháng 11 năm 2015, giải vô địch Cờ vua online lần đầu tiên dành cho các kì thủ nữ do FIDE tổ chức đã được diễn ra tại thành phố Rome xinh đẹp của Ý.

Giải đấu đã quy tụ hơn 300 kỳ thủ đến từ khắp 39 quốc gia trên thế giới. Để có được tấm vé vào trận chung kết được diễn ra tại Rome, các kỳ thủ đã phải trải qua 8 giải đấu tuyển chọn, qua đó, chỉ có 8 kỳ thủ đứng đầu mỗi giải đấu được quyền đi tiếp vào bán kết. Tại vòng bán kết, các kỳ thủ lại tiếp tục phải trải qua những ván đấu căng thẳng và gay cấn để tìm ra được 8 gương mặt nữ xuất sắc nhất để tranh tài tại Rome. Ngoài 8 gương mặt xuất sắc trải qua vòng bán kết, còn có 2 suất đặc cách do Chủ tịch của Liên Đoàn Cờ Vua Thế Giới và do Commission for Women’s Chess lựa chọn được tham dự vòng đấu cuối cùng. Và 10 gương mặt xuất sắc nhất là: GM Dzagnidze Nana (GEO), GM Kosteniuk Alexandra (RUS), GM Gunina Valentina (RUS), GM Dronavalli Harika (IND), IM Rout Padmini (IND), IM Zimina Olga (ITA), WGM Nikolova Adriana (BUL), IM Gvetadze Sofio (GEO), IM Vasilevich Irina (RUS), WGM Foisor Sabina (USA). Điều đặc biệt ở giải đấu này là tất cả các ván đấu tại giải không diễn ra trực tiếp trên các bàn cờ, mà các kỳ thủ sẽ thi đấu qua phần mềm FIDE Online Arena. Điều này có nghĩa là tất cả các vận động viên tham gia giải đấu không cần thiết ở cùng trong một địa điểm thi đấu, mà họ có thể ở ngay tại nhà của mình!!! Chỉ duy nhất vòng chung kết, cả 10 vận động viên mới ở chung một phòng thi đấu, tuy nhiên, tất cả các ván đấu vẫn diễn ra trên laptop mà không diễn ra trên các bàn cờ như các giải đấu thường lệ.

Online-and-Live-final-in-the-exclusive-Circolo-Canottieri-Aniene-Rome

Vòng chung kết diễn ra theo thể thức thi đấu vòng tròn 2 lượt, tổng cộng 18 ván đấu với thời gian 3 phút và tích lũy 2s cho mỗi nước đi từ nước đầu tiên. Giải thưởng dành cho nhà Vô địch là $3000 và $2000, $1000 cho hạng nhì và hạng 3.

Đây có thể coi là một sự kiện lịch sử, vì lần đầu tiên một giải đấu thể thao trực tuyến được Ủy ban Olympic công nhận.

Cuộc chiến tranh giành chức vô địch diễn ra vô cùng căng thẳng giữa các kỳ thủ sau: Harika Dronavalli (với tài khoản mang tên Elegance trong phần mềm Online Arena, 13,5 điểm), Nana Dzagnidze (nanuchka, cũng đạt 13,5 điểm nhưng hệ số thấp hơn) và  Aleksandra Kosteniuk (AleksandraK 12 điểm).

Đây là một sự kiện quan trọng khi có sự tham gia của các lãnh đạo cấp cao như: Tổng giám đốc của Premium Chess, Chủ tịch của WOM, Chủ tịch và Phó Chủ tịch Liên Đoàn Cờ Vua Thế Giới.

(Visited 46 times, 1 visits today)