1. Dạng cờ thế tạo hình
            Đây là dạng cờ thế mà các quân cờ tạo thành chữ, số hay nói chung là 1 hình cụ thể nào đó. Dạng cờ thế này có từ rất lâu, ít ra cũng hàng trăm năm. Trong các quyển sách xuất bản đầu thế kỷ 20, Tạ hiệp Tốn cũng đã đưa dạng cờ thế này vào. Còn tại Việt nam, trong  quyển sách khá xưa là Việt nam tượng kỳ phổ cũng có mấy ván dạng này.
         Dạng cờ này được sử dụng chủ yếu trong các dịp lễ hội, sinh nhật, kỷ niệm nào đó… Trong dịp tổ chức lễ hội mừng ngày quốc khánh 2/9, chúng ta  có thể trưng bày 2 ván cờ có ở trên cho mọi người thưởng lãm, cũng là 1 việc làm có ý nghĩa.
1
 2
3
4
5
…  Có thế cờ tạo hình ngay từ đầu như các ván phía trên nhưng cũng có loại cờ mà hình chỉ hiện ra khi chúng ta giải xong ván cờ thế. Muốn biết đó là hình gì  chỉ còn cách là phải giải  thế cờ. Có thể xem đây là món quà mà người bày cờ thế dành cho người chơi.
6
 7
8
 9
   … Có thế cờ tạo hình khi bắt đầu, có thế tạo hình khi kết thúc, người ta nghĩ ngay đến việc tạo ra loại cờ  ban đầu là 1 hình và khi kết thúc là 1 hình khác. Loại cờ thế biến hình như vậy quả thật rất khó tạo ra. Theo sách vở cờ tướng thì hiện nay trong kho tàng cờ thế chỉ có duy nhất 1 ván mà thôi.
2. Dạng cờ thế đông quân.
    Bàn cờ thế có đủ 32 quân hay một bên có  đủ 16 quân, bên còn lại có số quân tùy ý. Dĩ nhiên, dạng cờ thế này nhiều khi không đứng đơn độc  mà kết hợp với dạng khác. Ví dụ như thế cờ số 11 bên dưới, 32 quân  được xếp thành 8 cái lô cốt.
10
 11
       Sáng tạo 1 ván cờ thế  đủ 32 quân (bên đỏ thắng) như 2 ván trên đã là việc khó, càng khó hơn gấp nhiều lần khi sáng tạo 1 ván cờ hòa. Làm sao có thể hòa được khi 2 bên quá nhiều quân như thế ?! Gần như là không thể. Ấy vậy mà nhiệm vụ bất khả thi vẫn có thể hoàn thành mà không cần đến Tom Cruise. Nó đây:
12
             Trong trường hợp chỉ có 1 bên đủ 16 quân thì người sáng tạo cờ thế có 2 cách để tăng sự hấp dẩn của ván cờ. Một là giảm số lượng quân của bên còn lại, thường chỉ còn 2 hoặc 1 quân (nếu không tính con tướng). Hai là tăng thêm 1 vài đặc điểm lý thú khác như ván 13 bên dưới. Trong ván cờ này bên  đỏ chì di chuyển duy nhất 1 quân cờ .
13
14
3.  Chỉ di chuyển 1 quân cờ.
     Trong dạng cờ thế này, bên đỏ tuy phải dùng khá  nhiều nước đi nhưng thật ra chỉ di chuyển 1 quân duy nhất
 15

 

16
4. Dạng cờ có nước đi độc đáo
    Trong ván 17, tướng xanh bị đuổi chạy nguyên 1 vòng quanh cửu cung. Kỳ lạ hơn nữa trong ván 18, tướng xanh  chạy khắp cả 9 điểm cửu cung, không phải 1 mà là 2 lượt đi-về để rồi cuối cùng  bị bắt sống ngay chính giữa Tử cấm thành
17
18
 
5. Dạng cờ 2 bên giống nhau
    Dạng cờ thế này có thể làm nhiều người bối rối vì 2 bên giống nhau, không biết phải chọn bên nào nếu được phép. Phổ biến nhất là ván cờ số 19 , có sự khác biệt  một chút tùy theo ý định của người bày cờ muốn bên nào thắng. Hai ván 19 và 20 đều là dạng cờ chẵn -lẻ. Xin phá lệ trình bày 2 kết quả khác nhau: ván 19 đỏ thắng và ván 20 đỏ đi trước  nhưng xanh thắng. Cũng xin nhấn mạnh  tuy thuộc loại chẵn lẻ nhưng, trái với lầm tưởng của nhiều người, ván 19 vẫn có thể hòa cờ nếu đỏ đi pháo 7 tấn 8.
19
20
21
(Visited 13 times, 1 visits today)