Mỗi tuần, dành một tiếng chơi cờ có thể khiến kĩ năng toán học của học sinh tiến bộ hơn 30%,  các trường học Tây Ban Nha cho biết.

1

Alvaro Pineda (11 tuổi) bắt đầu chơi cờ từ khi cậu lên 5 tuổi và bây giờ cậu vẫn thường làm điều đó ở lớp học. Với nỗ lực giúp cải thiện điểm toán và đọc của học sinh, càng ngày càng có nhiều trường học ở Tây Ban Nha tổ chức các câu lạc bộ cờ – thậm chí có những nơi biến nó thành lớp học bắt buộc.

Alvaro nói “Nó thực sự tăng khả năng trí óc của bạn. Tôi đã tiến bộ rất nhiều”. Alvaro đã tập luyện ở một nhóm cờ tại ngôi trường cậu đang theo học ở phía Bắc Madrid.

“Bạn phải thật sự tập trung vào bàn cờ và những quân cờ trên đó, suy nghĩ thật nhiều nước đi tiếp theo”, điều này có thể giúp bạn ghi nhớ lâu hơn, cậu nói thêm.

Trong năm nay, Quốc hội Tây Ban Nha đã nhất trí thông qua nghị định cho phép các chính quyền địa phương giới thiệu môn cờ vua như là một lớp học bắt buộc hoặc tự chọn ở trường học.

Điều này đã giành được sự ủng hộ nhất trí hiếm hoi của các nhà lập pháp từ các bên đối thủ.

Pablo Martin Pere thuộc Đảng xã hội, người soạn thảo điều luật đã dẫn chứng các nghiên cứu cho thấy rằng một giờ của cờ vua một tuần có thể tăng hiệu suất của học sinh trong môn toán 30 phần trăm.

Nghiên cứu giáo dục của các nhóm kinh tế OECD đã chỉ ra rằng học sinh Tây Ban Nha tụt hậu phía sau đồng nghiệp của họ ở các nước đang phát triển khác trong toán học và đọc sách.

School masters

Lớp học mà Alvaro theo học, trường Aldebaran ở ngoại ô Madrid của Tres Cantos, được điều  hành  bởi những bậc thầy đến từ câu lạc bộ cờ vua của địa phương.

Tuy nhiên, một số cho rằng  các giáo viên bình thường cũng có thể được đào tạo cho nhiệm vụ  này.

Một trong những giáo viên hướng dẫn, Javier Martinez de Navascues  (24 tuổi)  chia thời gian bài học trong cờ vua, giữa lý thuyết và thực hành, cho các em học sinh thấy  “những thứ mát mẻ mà họ thực sự thích, di chuyển như ‘đinh’ và ‘tấn công x-ray'”

Ông nói rằng đào tạo hai hoặc ba tuần là đủ để chuẩn bị một giáo viên trung học bình thường để cung cấp cho các lớp học cờ vua.

Chủ tịch câu lạc bộ cờ vua của địa phương Daniel Gil không đồng ý.

“Điều này chỉ hiệu quả khi người hướng dẫn là các người huấn luyện cờ chuyên nghiệp”, ông nói.

“Những giáo viên bình thường có kinh nghiệm chuyên sâu về dạy học”, ông nói, nhưng những lớp cờ vua cần có những yêu cầu về kiến thức chuyên sâu đặc biệt.

Chess ‘not boring’

Khu vực phía Nam của Nga, Kalmykia được coi là tiên phong trong việc sử dụng cờ vua như một công cụ giáo dục chính thức, sau khi giới thiệu nó như là một chủ đề về trường học trong năm 1996.

Armenia trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng các chính sách quốc gia trong năm 2011. Tiếp theo là Mexico trong năm 2014,  cũng như các bộ phận của Trung Quốc, Ấn Độ và Đức.

Tại Tây Ban Nha, một trong những  kỳ thủ  hàng đầu là Adriana Salazar, một kiện trướng cờ vua quốc tế và chín lần vô địch quốc gia ở Colombia quê hương cô.

Cô muốn giới thiệu bộ môn này đến cho trẻ em  khi còn chưa đi học bằng cách đặt một bàn cờ khổng lồ trên sàn nhà.

“Các bé sẽ học các ô vuông, các hàng và cột, các đường chéo, và chúng tôi nhảy quanh trên bàn cờ Tôi nói với những đứa trẻ nhỏ nhất nó là một vùng đất của vani và sô cô la. ”

Phương pháp của cô được sử dụng ở 143 trường học ở Tây Ban Nha,  50 trường ở Colombia và 12 ở Miami. Cô nói rằng nó có thể giúp phát triển tư duy của trẻ em và “kỹ năng và giá trị xã hội” của chúng.

“Mục đích là để làm cho những đứa trẻ thích nó và để thu hút các giáo viên,” để cho họ thấy  “nó không phải là nhàm chán hoặc khó khăn,” Salazar nói. “Đó là nhiệm vụ của tôi.”

Ở Tres Cantos, Rodrigo Gomez, 11 tuổi, quay sang cô giáo của mình trong chiến thắng.

“Javi có hai phòng thủ nhưng em vẫn chiếu hết bạn ấy!”, cậu  nói với ra.

“Điều này nên được bắt buộc,” cậu nói thêm.

Adam Maltoni 9 tuổi thận trọng hơn. “Em không muốn điều này phải bắt buộc. Đó là lựa chọn của mỗi người cho dù họ muốn chơi cờ vua hay không. ”

Tác giả: WFM. Nguyễn Trần Ngọc Thủy – Sundaychess Tv

(Visited 8 times, 1 visits today)