Đây là những cách chính trong đó cờ vua giúp phát triển trí tuệ trẻ đồng thời cả nhân cách của trẻ như sau:

15 lý do chơi cờ khiến trẻ thông minh và có một nhân cách tốt
15 lý do chơi cờ khiến trẻ thông minh và có một nhân cách tốt
 1. Chơi cờ cải thiện sự tập trung và sự chú ý bằng cách kích thích sự tỉnh táo tinh thần một cách bền vững.
 2. Chơi cờ phát triển kỹ năng lập kế hoạch chiến thuật và kĩ thuật.
 3. Chơi cờ giúp phát triển trí tuệ và khả năng kiểm soát khủng hoảng tốt bởi vì người chơi cần phải tìm ra các giải pháp mới cho những vấn đề khó lường, cờ vua cải thiện khả năng sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề.
 4. Đây là trò chơi tuyệt vời dạy cho trẻ em để giải quyết tích cực với căng thẳng và học cách tự giải quyết vấn đề theo cách của họ. Một số lượng lớn các vấn đề chiến thuật gặp phải trong một ván  cờ vua luôn cần phải được giải quyết dưới áp lực.
 5. Chơi cờ nuôi dưỡng các kỹ năng tư duy đánh giá và phê bình (vì trẻ cần phải cân nhắc, và cân nhắc nhiều lựa chọn).
 6. Cờ vua tạo ra một thái độ tích cực đối với học tập. Hơn nữa, bởi vì đó là một trò chơi, và tạo ra  niềm vui, trẻ em được học các kỹ năng nhận thức có giá trị một cách tự nhiên trong khi chúng đang chơi.
 7. Trò chơi xây dựng tư duy logic, tuần tự và phân tích trong khi đồng thời tăng cường khả năng tổng hợp thông tin.
 8. Những người chơi cờ vua phát triển ý thức về nhận thức không gian bằng cách phải cảnh giác với những cơ hội và mối đe dọa ở nhiều địa điểm.
 9. Điều rất quan trọng là khả năng nhận thức khuôn mẫu của cờ vua. Giải pháp cho các vấn đề cụ thể thường đưa ra một khuôn mẫu để giải quyết các vấn đề tương tự sau đó.
 10. Đối với những người nghĩ rằng IQ quan trọng, chỉ số IQ sẽ được cả thiện thông qua rèn luyện và chơi cờ vua
 11. Thông qua việc nghiên cứu cẩn thận về cách bắt đầu ván cờ, giữa ván cờ, và cách kết thúc ván cờ , khả năng ghi nhớ của người chơi được cải thiện.
 12. Có một mối liên kết mạnh mẽ giữa cờ vua và các hoạt động học tập được cải thiện trong học sinh ở mọi lứa tuổi vì chơi cờ cung cấp một kích thích và thách thức cho học sinh
 13. Chơi cà dạy trẻ tính  kiên nhẫn, quyết tâm. Nó dạy trẻ  một thái độ tích cực đối với thất bại như là một bài học và từ đó những đứa trẻ sẽ học cách phân tích và học hỏi từ thất bại của chính mình. Chúng sẽ hiểu rằng thấtt bại đem lại cho chúng một cơ hội để cải thiện tốt hơn.
 14. Điều thú vị nhất là tôi đã nhận thấy rằng những đứa trẻ bị chứng ADHD và hiếu động không thể tập trung đã cho thấy sự cải thiện đáng kể khi tiếp xúc với cờ vua. Ngoài ra, trẻ em có vấn đề xã hội như chứng rối loạn cảm xúc biết cách kiểm soát cảm xúc hơn.
 15. Ngạc nhiên, cờ vua xóa nhòa khoảng cách xã hội Nó dạy cho chúng ta tất cả những gì quan trọng không phải là bạn trông như thế nào hoặc bạn đến từ đâu – cũng không phải là bạn bao nhiêu tuổi hoặc bạn có bao nhiêu tuổi (hay không) – điều quan trọng nhất là bạn làm gì với những gì bạn có .
(Visited 839 times, 1 visits today)