Cờ Người, đối với người Việt nam và đặc biệt là những người biết chơi cờ tướng thì không có gì xa lạ. Rất nhiều người đã từng nghe đến cụm từ “Cờ Người”, nhưng thực hư để điều khiển một ván Cờ Người như thế nào thì không phải ai cũng biết.

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (27)

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (30)

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (4)

Tận mắt được xem một ván Cờ Người diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám vào ngày mồng 4 Tết, tôi mới thực sự thấy được sự hấp dẫn và gay cấn của một trận đấu. Các kỳ thủ đứng giữa bàn cờ, tưởng tượng ra vị trí các quân cờ nhưng trước mắt thì các quân cờ lại là những chàng trai, cô gái chứ không phải là những quân cờ mà các kỳ thủ có thể cầm nắm được.

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (25)
Kỳ thủ đeo đai màu xanh

Khi muốn di chuyển quân cờ, các kỳ thủ tiến đến vị trí người ngồi giả làm quân cờ rồi phất cờ vào người họ và đi đến vị trí mà kỳ thủ muốn quân cờ đó di chuyển đến.

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (19)

Lập tức, quân cờ người đứng dậy và di chuyển theo lệnh của kỳ thủ, trên loa thì trọng tài đọc nước mà kỳ thủ vừa đi cho các bàn theo dõi di chuyển.

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (44)

Đặc biệt, trên bàn cờ còn có 1 chuyên gia bình luận rất chuyên nghiệp, sau mỗi nước đi và giữa các nước đi, người bình luận sẽ đọc những câu thơ liên quan đến nước đi và ngâm thơ rất vần và thú vị. \

Sunday_chess_tv_co_vua_powerchess (24)

Cứ thế ván cờ diễn ra dưới sự theo dõi của rất nhiều các kỳ thủ xung quanh. Người thì xem trên bàn cờ người, người thì xem trên bàn cờ theo dõi. Cứ thế bình luận và suy đoán xem mục đích của nước đi là gì, kỳ thủ sẽ đối phó thế nào?!

Sundaychesstv_powerchess_co_vua (10)

Hàng năm, từ ngày mồng 2 Tết, Văn Miếu Quốc Tử Giám – Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam thường tổ chức Giải Cờ tướng Xuân với sự tham gia của rất nhiều các cao thủ Cờ tướng, có cả các Kiện tướng Quốc gia cũng tham dự. Các ván cờ ở vòng loại sẽ chơi Cờ Bỏi, đến ngày diễn ra vòng Chung kết thì các kỳ thủ sẽ chơi Cờ Người. Đây là một truyền thống và là một nét văn hóa rất đẹp của Văn Miếu Quốc Tử Giám nói riêng và của dân tộc Việt nam nói chung. Nhờ vậy mà rất nhiều em nhỏ đến thăm Văn miếu đã có cơ hội tiếp cận với môn Cờ và sau đó đã theo nghiệp Cờ.

Phan Dân Huyền – Sunday Chess

(Visited 79 times, 1 visits today)